Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Ăn uống gì khi du lịch Thái Lan?

Chỉ nói riêng về ẩm thực cũng đủ để Thái Lan là điểm đến lý tưởng của bạn.

Two Thai women traditionally eating a selection of freshly cooked Northern Thai food of fresh vegetables, soups and curries served in dishes on a wooden table, along with sticky rice, which is a food staple in Northern and Northeast Thailand.

Ẩm thực đa dạng.

  Nổi tiếng với sự kết hợp không thể bắt chước được ở đâu từ các nguyên liệu mang hương thơm, mùi vị cay và gia vị sắc bén như dao cạo; Thái Lan được xếp hạng là một trong những đất nước có ẩm thực truyền thống hàng đầu thế giới, có khi nó còn có thể tự tổ chức một giải đấu cho riêng mình.

Từ những quầy hàng ven đường bán những bửa ăn nhẹ đến những nhà hàng cao cấp phục vụ những món ăn tinh tế có thể sánh ngang với những nhà hàng tốt nhất thể giới, đồ ăn Thái chiếm trọn số điểm trên bảng thông số kỹ thuật ẩm thực ngay cả với những người sành ăn và khắt khe nhất.

Được thiên nhiên ưu đãi với những loại trái cây và rau quả nhiệt đới ngon nhất, nguồn hải sản địa phương phong phú, thịt và sữa chọn lọc từ các trang trại trên khắp cả nước cùng nhiều loại ngũ cốc, thảo mộc và gia vị tuyệt vời từ các vùng. Ẩm thực Thái Lan mang một bản sắc riêng biệt. Một mặt, nó tôn vinh các công thức và nét truyền thống bản địa. Mặt khác, với hàng thế kỷ giao lưu với quốc tế đã dẫn đến sự pha trộn các yếu tố chủ đạo từ các nền ẩm thực tuyệt vời khác như Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Âu.

Mặc dù không có tài liệu nào đánh giá đúng tuyệt đối về số lượng và sự đa dạng của ẩm thực Thái Lan, nhưng danh sách sau là một số món cần thiết phải trải nghiệm như là một “nghi thức” thông qua đối với những người yêu thích ẩm thực cho dù bạn đi một vòng quanh Thái Lan hay chỉ đi qua thủ đô Bangkok – nơi được xem là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu của Đông Nam Á.

Young Asian man on Khao San Road, eating pat tai and enjoying various kinds of street food

Pad Thái chiên trên chảo bao gồm các nguyên liệu được sử dụng hàng ngày trong các hộ gia đình trên khắp Thái Lan © Getty Images / iStockphoto

Đắm mình vào món Pad Thai, "món ăn quốc dân" của Thái Lan

Được tạo ra như một phần của cuộc tập trận xây dựng quốc gia vào nửa đầu thế kỷ 20, pad Thái được hình thành là món ăn đại diện cho Thái Lan. Một món chiên áp chảo gồm mì dẹt, tôm, đậu phụ, giá đỗ, hành lá, đậu phộng, các loại gia vị và nước sốt, pad Thái bao gồm các nguyên liệu được sử dụng hàng ngày trong các hộ gia đình trên khắp Thái Lan.

Món ăn này cực kỳ nổi tiếng với du khách – đặc biệt là những người lần đầu biết đến ẩm thực Thái Lan. Nếu bạn thấy trong 48h đầu tiên ở Thái Lan mình không ăn gì ngoài pad Thái thì cũng đừng ngạc nhiên, bởi nhiều người khác cũng như vậy đấy.

Thử ở đâu: Thip Samai và Baan Phadthai, Bangkok.

A dish of pork pad kra pao, stir-fried minced pork with Thai basil, chili and a fried egg

Pad kra pao là một bữa ăn đơn giản: thịt băm tẩm húng quế cay, ăn kèm cơm trắng và trứng rán © Getty Images / iStockphoto

Ghi một điểm món ăn địa phương với bữa trưa cùng Pad kra pao

Sau khi sự mê đắm với món Pad Thai phai dần, hầu hết du khách sẽ nghe theo gợi ý của người dân địa phương và đặt mua món Pad kra pao lần đầu. Một bữa ăn đơn giản gồm cơm trắng với thịt băm (gà, heo hoặc bò) cay, tẩm húng quế và trứng rán, pad kra pao là bữa trưa lý tưởng cho hàng triệu dân văn phòng Thái Lan đang tìm kiếm một món ăn nhanh và no. Đĩa pad kra pao quy định sẽ đi kèm với một phần ớt lớn vì thế hãy nói với đầu bếp nếu bạn muốn để nó ở riêng 1 bên nhé.

Thử ở đâu: Phed Mark và Prow, Bangkok.

Close up of two bowls of traditional Thai food: pat tai with shrimp and red curry noodles with chicken and vegetables Served on a wooden table near Sukhumvit road in Bangkok

Bộ ba thần thánh của món cà ri Thái Lan là màu đỏ cay, xanh cay và vàng thơm © Getty Images / iStockphoto

Nắm vững các món cà ri Thái bằng màu sắc của chúng

Bộ ba thần thánh của món cà ri Thái Lan - đỏ cay, xanh cay và màu vàng thơm - có lẽ là sự kết hợp dễ nhận biết nhất trong bất kỳ thực đơn Thái chính thống nào trên khắp thế giới. Cả ba đều có thể được chuẩn bị với sự thay đổi của thịt, hải sản hoặc rau (cà ri xanh đặc biệt phù hợp với món ăn chay).

Sau khi bạn đã nếm thử cả ba loại, hãy kết thúc chuyến “du ngoạn” cà ri của bạn bằng cách thưởng thức một bát massaman, một món cà ri mang tính biểu tượng của miền Nam Thái Lan với khoai tây và thịt trong nước sốt có hương vị hoa hồi.

Ăn thử ở đâu: Sanguan Sri, Paste và Krua Apsorn, tất cả đều ở Bangkok.

Khám phá viên ngọc ẩm thực mộc mạc của miền Bắc Thái Lan

Các món ăn ở miền Bắc Thái Lan là một thế giới riêng, bắt nguồn từ truyền thống của các cộng đồng bản địa cư trú tại đây. Khi bạn ở đó, hãy nếm thử một bát khao soi huyền thoại (mì xào trong súp kem), ăn vặt không ngừng với sai oua (xúc xích heo cay) và thưởng thức món gaeng hung lay có hương vị khó cưỡng (thịt heo mềm ninh trong nước sốt cà ri đỏ thơm).

Ăn thử ở đâu: Kiti Panit, Khao Soi Khun Yai và Khao Soi Mae Sai ở Chiang Mai.

Thưởng thức các món hải sản ngon của miền Nam Thái Lan

Trong mạng lưới đô thị cổ kính của Thị trấn Phuket là một loạt các cơ sở ẩm thực trưng bày các món hải sản ngon nhất của miền nam Thái Lan nơi có đại dương bao bọc, được chế biến theo công thức nấu ăn đặc trưng của vùng. Bún cuộn, thịt cua nấu cà ri vàng là những món nhất định phải thử, còn có các loại cá mú, cá vược và cá hồng nhúng nghệ và lòng trắng trứng chiên giòn ăn kèm với nhiều loại sốt.

Nơi để thử: Raya, One Chun và Tu Kab Khao, tất cả đều ở Phuket.

Tiêu sach tiền cho một bữa tối cao cấp ở Bangkok

Là quê hương của một số đầu bếp đương đại nổi tiếng nhất thế giới, Bangkok là xứ sở thần tiên của ẩm thực cao cấp, nơi có số lượng đáng kinh ngạc các đầu bếp ẩm thực cao cấp tranh giành vị trí trong danh sách tốt nhất năm này qua năm khác.

Dù một bữa ăn tại bất kỳ địa điểm nào trong số những địa điểm thường xuyên được đặt trước này có thể dễ dàng khiến ví của bạn nhẹ đi vài trăm đô la, nhưng trải nghiệm khi được phục vụ bởi những tên tuổi tốt nhất trong ngành ẩm thực thường là vô giá.

Thử ở đâu: Gaggan Anand, Sühring và Sorn, Bangkok.

Cạn ly vào đêm khuya tại một quán bar trên tầng thượng Bangkok

Các quán rượu trên sân thượng tượng trưng cho cuộc sống về đêm của Bangkok. Không thiếu những quán bar đầy phong cách nằm trên sân thượng nhìn ra đường chân trời của thành phố, nơi các loại cooktail mạnh và ngon, bia nhà được ướp lạnh đến đông đá và đám đông vui vẻ bất cần. Tuy nhiên nhiều nơi có quy định trang phục lịch sự, giản dị, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không mặc quần đùi hoặc dép xỏ ngón.

Thử ở đâu: Above 11, Moon Bar và Octave, tất cả đều ở Bangkok.

People and restaurants at Asiatique, a promenade area with restaurants on the Chao Praya river in Bangkok. People are walking between restaurants, a waitress is standing to the left, and in the background is a food court and shopping area.

Đặt bàn tại nhà hàng bên bờ sông Chao Phraya để thưởng thức bữa ăn đáng nhớ trên tuyến đường thủy chính của Bangkok © Getty Images / iStockphoto

Thưởng thức bữa tối ven sông Chao Phraya

Nếu bạn là người lãng mạn, coi trọng bầu không khí cũng như đồ ăn, hãy đặt bàn ăn tối tại một nhà hàng ven bờ sông Chao Phraya. Thưởng thức một bữa ăn đáng nhớ trong khi ngắm nhìn vùng nước trên tuyến đường thủy chính của Bangkok, rạng rỡ với ánh sáng huyền diệu được tạo ra bởi ánh đèn thành phố khi nó uốn lượn qua đô thị. Bạn cũng có thể đặt cho mình một vé trên chuyến du thuyền ăn tối, cho phép bạn thưởng thức bầu không khí sôi động từ một chiếc thuyền du ngoạn trên mặt nước êm đềm.

Đó là một trải nghiệm tinh túy mà không có chuyến phiêu lưu ẩm thực nào ở Thái Lan sánh bằng. Hầu hết các nhà hàng và du thuyền đều được đặt chỗ trước nhiều ngày, vì vậy hãy nhanh tay đặt chỗ trước ngày hẹn của bạn.

Nơi để thử: Chakrabongse Villas, Steve’s Café & Cuisine và Asiatique, Bangkok.

Mango with sticky rice, a Thai dessert

Xôi xoài là một món tráng miệng đơn giản nhưng cực kỳ thú vị © Getty Images / iStockphoto

Ăn một suất xôi xoài ngọt ngào

Một phần ăn đơn giản nhưng vô cùng thú vị gồm gạo dẻo thơm, xoài chín cắt lát, đậu lăng chiên giòn và kem dừa, món tráng miệng thơm ngon này mang đến sự cân bằng hoàn hảo để kết thúc một bữa ăn cay kiểu Thái. Mẹo thiết thực dành cho những người ăn chay hảo ngọt: món ăn này là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nếu bạn đang ở trong một nhà hàng Thái Lan với thực đơn nhiều thịt.

Ăn thử ở đâu: Ban Khun Mae và Eathai, cả hai đều ở Bangkok.

 

Người ăn chay và thuần chay

Mặc dù nổi tiếng về thịt và hải sản, thủ đô của Thái Lan tự hào có một nền văn hóa ẩm thực chay và thuần chay lâu đời. Tuyển chọn các quán ăn thuần chay sành điệu phục vụ các bữa ăn sáng tạo mới mẻ phù hợp với khẩu vị toàn cầu và lối sống lành mạnh, đồng thời cũng có một loạt nhà hàng Ấn Độ nổi tiếng phục vụ các món chay mang tính biểu tượng.

Lễ hội ăn chay hàng năm - lễ kỷ niệm chín ngày về thực phẩm có nguồn gốc thực vật, thường được tổ chức vào tháng 9 - là thời điểm tuyệt vời để đến thành phố, khi khu phố Tàu trở nên sống động với vô số quầy hàng trên đường phố bán nhiều loại món chay ngon lạ lùng. .

Nơi để thử: Veganerie, Bonita Cafe & Social Club và Saravana Bhavan, tất cả đều ở Bangkok.

Những món đáng để thử

Larb: Nộm thịt bằm (gà, heo hoặc bò) luộc chín, nêm nước cốt chanh, bột gạo giã nhỏ, nước mắm, ớt, hành, sả, bạc hà.

Pad see ew: Mì phẳng tráng men đậu nành xào với rau xanh, có thịt bò, hải sản hoặc đậu phụ.

Kor moo yang: Những lát thịt vai lợn nướng than, ăn kèm nước sốt cay.

Spaghetti hải sản: Một sự kết hợp độc đáo của người Thái gồm mì spaghetti xào và các loại hải sản trong nước sốt tiêu siêu cay, có hương vị của lá chanh kaffir.

Cà phê: Cà phê hữu cơ được trồng tại địa phương - đặc biệt là từ vùng cao nguyên Chiang Rai - có một lượng người hâm mộ trung thành trên khắp Thái Lan. Bạn sẽ tìm thấy vô số quán cà phê ở các trung tâm đô thị của đất nước phục vụ đồ uống theo rất nhiều phong cách pha chế và cả truyền thống.