Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Những món ăn không thể thiếu trong mùa giáng sinh

Khi nhắc đến lễ Giáng Sinh, có lẽ mọi người thường nghĩ đến những cây thông trang trí Noel, hay những món quà đặc sắc. Thế nhưng vào dịp Giáng Sinh cũng không thể thiếu những món ăn mang màu sắc "Christmas day" thật thú vị.

Lễ Giáng Sinh là dịp lễ lớn của những người theo Kitô giáo, để kỷ niệm ngày chúa Giê-su ra đời và mỗi một nơi trên thế giới tùy theo văn hóa mà sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau để kỷ niệm ngày Giáng Sinh. Thế nhưng vẫn có một số món ăn mang đậm chất truyền thống từ phương tây được du nhập vào nước ta và vẫn được nhiều người tìm ăn dịp Giáng Sinh. Sau đây là một số món ăn mà bạn có thể thử thưởng thức.

1. Gà Tây nướng

 Là món ăn mang đậm chất phương tây và không quá xa lạ với những người hay xem phim Âu Mỹ. Cũng tương tự như món thị kho trứng của người Việt Nam, gà Tây gần như là món không thể thiếu vào mỗi dịp Giáng Sinh ở phương tây

Trước khi món gà tây xuất hiện, người Anh thường dùng đầu lợn, xa xỉ hơn là thịt công và thiên nga cho bữa ăn ngày Giáng sinh. Tuy nhiên sau đó, người nông dân nhận thấy các con vật mà họ định giết trong lễ Giáng sinh có thể được sử dụng cho mục đích khác tốt hơn, như bò để lấy sữa, gà để thu hoạch trứng. Thay vì giết gia súc, gia cầm để phục vụ cho lễ hội, họ có thể giữ lại chúng và chọn mua gà tây. Vì vậy đến những năm 1950, gà tây trở thành món ăn Giáng sinh phổ biến ở phương tây.

ga-tay-1671184474.jpg Gà tây-Ảnh: vnexpress

2. Bánh khúc cây Noel

Là một trong những món ăn đặc trưng của mùa Giáng Sinh. Tương truyền chiếc bánh khúc cây ra đời khoảng năm 1875 khi một người thợ làm bánh người Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh thay cho… khúc gỗ thật.Vì theo tục lệ xưa vào đêm trước Giáng Sinh người phương Tây thường chặt lấy một khúc cây lớn và đem về nhà làm lễ dâng rượu. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, rắc thêm dầu, muối, rượu nóng và mọi người cùng cầu nguyện.

Để làm bánh khúc cây, sử dụng bánh xốp cuộn lại thành hình trụ, phủ bằng sô cô la hoặc kem bơ, dùng chiếc nĩa vạch lên sao cho giống vỏ thân cây. Càng ngày việc trang trí bánh khúc cây càng trở nên vô vàn sáng tạo, có nhiều trái cây, nhiều hình dạng.

Hiện nay bánh khúc cây khá phổ biến ở khắp các nơi trên thế giới từ Âu sang Á, và ở mỗi nơi lại có cách biến tấu khác nhau với các nguyên liệu và cách trang trí khác nhau, mang hương vị đặc trưng của địa phương mình.

banh-khuc-cay-1671206925.jpg Bánh khúc cây-Ảnh: btaskee

3. Kẹo gậy

Có lẽ không xa lạ gì với mọi người chiếc kẹo có hình dáng như một chiếc gậy của người chăn cừu, với màu sắc sọc màu(thường là màu đỏ)-sọc trắng. Tuy là một trong những món mang biểu tượng của Giáng Sinh. Thế nhưng thật bất ngờ,  khi biết rằng chiếc kẹo này lại bắt nguồn từ Ấn Độ! Vào năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của lễ Giáng sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong một trong số những thỏi kẹo của mình thành hình một chiếc gậy kẹo. Qua cây kẹo gậy của mình, ông đã kết những biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Chúa Jesus.

Có người cho rằng hình dáng hình gậy móc của chiếc kẹo, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì Chúa Jesus chính là người chăn dắt con người. Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên Chúa Jesus.

Ban đầu những chiếc kẹo gậy có hương vị bạc hà vì theo kinh thánh, bạc hà là biểu hiện của sự tinh khiết, thế nhưng ngày nay có thêm nhiều hương vị, màu sắc và kích thước khác nhau. Và những chiếc kẹo gậy thường được làm quà cho những đứa trẻ trong dịp Giáng Sinh như sự chúc phúc cho đứa trẻ được may mắn.

keo-gay-1671207954.jpg Kẹo gậy-Ảnh: hancocks

4. Bánh mì gừng hình người

Còn hay được gọi với cái tên là "The gingerbread man"- gần như là món ăn hay đồ trang trí không thể thiếu rong dịp Giáng Sinh. Là một món có mùi vị đặc biệt và hình dáng độc lạ trong mùa Giáng Sinh. Bánh mì gừng được làm từ các nguyên liệu cơ bản như vị gừng, bánh mì vụn,mật ong...khiến bánh có thể lưu trữ thời gian dài mà vẫn giữ nguyên vẹn độ ngon và giòn xốp trong thời gian dài. Được biết món ăn này có xuất phát từ Anh khi hiếc bánh gừng đầu tiên được làm theo ý muốn của Nữ hoàng Elizabeth,dành tặng cho những chính khách người nước ngoài của bà như một món quà đặc biệt. Hiện nay món bánh "The gingerbread man" này đã phổ biến khắp thế giới đặc biệt là ở những nước phương tây khi lễ Giáng Sinh này bắt đầu 

banh-mi-gung-1671208901.jpg Bánh mì gừng hình người- Ảnh: meta

5. Bánh pudding Giáng Sinh

Là một món bánh, mang đậm mùi vị của vùng Anh, Ireland. Có lịch sử khá lâu đời- bánh pudding Giáng sinh có nguồn gốc từ thế kỷ 14, 15 được gọi là 'frumenty' được làm từ thịt bò và thịt cừu với nho khô, nho, mận, rượu vang và gia vị và thường được phục vụ như một bữa ăn nhanh trong quá trình chuẩn bị cho lễ hội Giáng sinh.  Dần dần các loại rau và thịt được thay thế bằng quế, hạt nhục đấu khấu, đinh hương và gừng với vị ngọt là chủ yếu. 

Có giai thoại cho rằng trên đỉnh của chiếc bánh pudding thường được trang trí với một nhánh cây ô rô như một lời nhắc nhở về Vương miện gai mà Chúa đã đeo khi Ngài ta bị giết. Rượu Brandy hoặc một thức uống có cồn khác đôi khi được đổ lên bánh pudding và thắp sáng tại bàn, tạo nên hình ảnh đầy mê hoặc. Điều này được cho là đại diện cho tình yêu và sức mạnh của Chúa Giêsu. Vào thời trung cổ, cây ô rô cũng được cho là mang lại may mắn và có khả năng chữa bệnh. Cây ô rô thường được trồng quanh nhà với niềm tin rằng nó có thể bảo vệ người dân.

Một phong tục lâu đời khác được cho là mang lại may mắn liên quan đến chiếc bánh Pudding Giáng Sinh đó là bạn có thể đặt một đồng bạc vào chiếc bánh. Người nào tìm thấy đồng xu sẽ nhận được may mắn. 

pudding-1671209744.jpg Bánh pudding Giáng Sinh-Ảnh: grimsbytelegraph

Bài viết vừa rồi đã liệt kê một số các món ăn mang đặc trưng và sắc màu của dịp lễ Giáng Sinh, và nếu là một người yêu ẩm thực thì  bạn hãy tìm ngay những món ăn này để được trải nghiệm thưởng thức các món ăn này vào dịp Giáng Sinh ngay nhé.