Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Cuộc thi Đầu bếp Vàng Hải Phòng mở rộng 2023: Lan toả, kết nối và tôn vinh giá trị văn hoá ẩm thực Việt

Chiều qua (17/2), tại Trung tâm sự kiện Hải Đăng Plaza đã diễn ra cuộc thi Đầu bếp Vàng mở rộng 2023. Đây là sự kiện nhằm chào mừng Đại hội Hiệp hội Du lịch Hải Phòng nhiệm kỳ 2022-2027, đồng thời là dịp quảng bá, kết nối và tôn vinh giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam đến du khách trong nước và quốc tế.

Tiếp nối thành công của 3 mùa thi Đầu bếp Vàng Hải Phòng mở rộng năm 2015, 2016 và 2017, chiều ngày 17/2, tại Trung tâm sự kiện Hải Đăng Plaza, Hiệp hội Du Lịch Hải Phòng đã tổ chức cuộc thi Đầu bếp Vàng mở rộng 2023. Đây là sự kiện nhằm chào mừng Đại hội Hiệp hội Du lịch Hải Phòng nhiệm kỳ 2022-2027, đồng thời là dịp quảng bá, giới thiệu và tôn vinh giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam đến du khách trong nước và quốc tế.

img-0072-compressed-1676714245.jpg

Tham gia Cuộc thi Đầu bếp Vàng Hải Phòng mở rộng năm 2023 có 19 đội, đến từ các khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện nổi tiếng của thành phố Hải Phòng, Thái Nguyên, Thái Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hoá và Quảng Ninh như: Hải Đăng Plaza, Lạc Hồng Palace, Flamingo Cát Bà, Sun Premier Village Hạ Long, White Palace Thanh Hoá, Anh Phát Resort Thanh Hóa,…

img-0124-compressed-1676714395.jpg
Đại diện thí sinh của các đội dự thi

Các cuộc thi Đầu bếp Vàng Hải Phòng mở rộng luôn được các đầu bếp chuyên nghiệp trong khu vực đặc biệt quan tâm. Đây dịp để các đầu bếp chuyên nghiệp trên cả nước thể hiện tay nghề, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, đồng thời cũng cơ hội để các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực ẩm thực có điều kiện tiếp cận, quảng bá và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp trong ngành. Cuộc thi cũng khẳng định Hải Phòng là một trong những trung tâm ẩm thực lớn của cả nước.

img-0065-compressed-1676714243.jpg

Ông Mai Xuân Thắng, Chủ tịch HĐQT tập đoàn du lịch, khách sạn Hải Đăng cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm mục đích phát hiện, giới thiệu và quảng bá các món ăn hấp dẫn của vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng và lân cận, là sự kiện xúc tiến du lịch chuyên đề ẩm thực góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch của vùng. Trong xu hướng các khách sạn, khu nghỉ mát ngày càng được du khách quan tâm như là điểm đến để khám phá ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực địa phương, cuộc thi Đầu bếp Vàng Hải Phòng sẽ đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành du lịch Hải Phòng, tạo tiền lệ để tổ chức các cuộc thi hằng năm, mang thương hiệu Hải Phòng.

img-0017-compressed-1676714244.jpg
Tác phẩm dự thi

Nêu ý kiến về cuộc thi, TS. Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng - Trưởng ban Giám khảo nhận định: “Đối tượng tham gia Cuộc thi là Các đầu bếp chuyên nghiệp, đại diện chính thức tại các nhà hàng khách sạn tại Hải Phòng và các địa phương đăng ký dự thi. Đây là lần thứ 4 Cuộc thi Đầu bếp Vàng được Hiệp hội Du lịch Hải Phòng tổ chức và đã trở thành một trong những sự kiện chuyên đề lớn của thành phố Hải Phòng và khu vực, thu hút nhiều đầu bếp giỏi tại Hải Phòng cũng như đầu bếp tại các địa phương tham gia”.

img-0089-compressed-1676714777.jpg
Tác phẩm dự thi

Chef Đỗ Ngọc Công - Chủ tịch Hội đầu bếp Chuyên nghiệp Hải Phòng đánh giá: “Chất lượng cuộc thi năm nay cao hơn rất nhiều so với các năm, quy tụ hầu hết các đơn vị từ 4-5 sao. Đặc biệt là sẽ mang lại tầm ảnh hưởng không hề nhỏ đến thế hệ đầu bếp trẻ, gieo cho họ tình yêu nghề, yêu văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hơn hết, cuộc thi chính là cơ hội để các đầu bếp giao lưu, học hỏi nâng cao tay nghề.

Nhiều lần chủ tịch Vũ Thế Bình về Hải Phòng cũng mong muốn nơi đây sẽ là điểm xuất phát và sẽ nhân rộng được đến các vùng miền. Còn nhắc đến Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh thì đó vốn đã là cái nôi ẩm thực của nước ta rồi, nhưng được giao lưu ở cuộc thi như thế này thì cũng là cơ hội để chúng tôi học hỏi lẫn nhau, trao đổi và kết nối để một ngày nào đó sẽ có sự trung hoà giữa ẩm thực 3 miền!".

img-0042-compressed-1676714243.jpg
Đầu bếp Đỗ Ngọc Công bên tác phẩm dự thi đạt giải đặc biệt - Danh hiệu Đầu bếp Vàng

Nhận định về ngành ẩm thực Việt Nam, chef Đỗ Ngọc Công cho biết: "Để định vị được xem ngành ẩm thực Việt Nam đang ở đâu trên thế giới thì thực sự khó nói, thế nhưng việc này bản thân chúng ta có thể làm được, đó là tự định vị được cho mình, với tiến độ 2 năm hoặc 4 năm, 6 năm. Chúng ta phải làm dần, làm từng bước nhỏ, và làm có quy chuẩn, ví dụ đơn giản nhất là chuẩn từ nguồn nguyên liệu. Nguyên liệu phải trong sạch, quá trình chế biến phải thực sự đưa thêm thang điểm vào để đánh giá cho chuẩn chỉ, phía người làm ra nguyên liệu hay kể cả những nhà sản xuất công nghiệp thì phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn thực phẩm tốt thì từ đó mới chế biến ngon được. Người chế biến cũng phải là người được đào tạo, có bằng cấp, để khi thưởng thức món ăn, người ta có thể khẳng định được đây là món ăn ngon, lành và rất bổ dưỡng."

img-0075-compressed-1676714888.jpg
Tác phẩm đạt giải Đặc biệt - Danh hiệu Đầu bếp Vàng của cuộc thi

Tại cuộc thi, các đầu bếp đã mang đến rất nhiều hương vị ẩm thực khác lạ, độc đáo, đẹp mắt và đầy hấp dẫn. Cuộc thi năm nay tập trung rất nhiều đầu bếp trẻ tham gia và trổ tài với các món Âu - Á. 

Trải qua phần thể hiện tài năng của các đội, Ban Giám khảo quyết định trao giải Đặc biệt - Danh hiệu Đầu bếp Vàng cho đội thi đến từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Du lịch Hải Đăng, cùng 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 7 giải Khuyến khích và 2 giải phụ dành cho đội trình bày bàn ăn đẹp và món ăn sáng tạo.

T.Đ