Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Các món ăn được làm từ chuối khiến bạn "nức lòng" (Phần 1)

Chuối là loại trái cây khá phổ biến với người Việt Nam, vì có hương vị ngon, dễ ăn và giá cả phải chăng. Chính vì vậy các món ăn được chế biến từ loại trái cây này cũng khá đa dạng vì các tính chất của nó. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu một số món ăn được chế biến từ chuối nhé.

1. Kẹo chuối

keo-chuoi-1676534889.jpg Ảnh: Internet

Nhắc đến các món ăn làm từ chuối, thì có lẽ phải kể đến món kẹo chuối đầu tiên. Với nguyên liệu chính từ chuối chín cùng các nguyên liệu khác như: đường, đậu phộng, gừng,... Chuối chín sau khi mang dằm nhuyễn và ướp với đường sẽ mang đi sên với gừng, rồi sau đó mang đổ khuôn kẹo (có thể thêm đậu phộng nếu muốn) và mang bỏ vào tủ lạnh cho kết dính, sau đó cắt ra từng thỏi nhỏ để cho ra thành phẩm là những thỏi kẹo có màu nâu-đen đặc trưng. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên của chuối, vị nồng và the nhẹ từ gừng, cùng độ dẻo tự nhiên của kẹo chuối mang lại, kết hợp cùng nước trà ấm sẽ không còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món kẹo này.

2. Bánh chuối chiên

chuoi-chien-1676536776.jpg Ảnh: dienmayxanh.com

 Một món ăn làm từ chuối cũng khá phổ biến và có thể mua nó trên khắp các con đường từ những người bán dạo-chính là món bánh chuối chiên. Cách làm ra món ăn này không quá phức tạp, cầu kỳ, chuối được mang đi cắt thành miếng sau đó nhúng với hỗn hợp bột (bột pha với nước, muối, đường,...) đã pha từ trước rồi chiên với lửa vừa phải. Chiên đến lúc miếng bánh chuối vàng đều là đã ra được thành phẩm. Bánh chuối chiên có vị giòn rụm của bột kết hơp cùng độ mềm, ngọt vừa phải của chuối, đặc biệt khi vừa mới chiên xong bạn nên thưởng thức ngay để đảm bảo được độ giòn và nóng của bánh nhé.

3. Chè chuối nước cốt dừa

che-chuoi-1676538685.jpg Ảnh: Internet

Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn giúp phần nào "làm mát" cơ thể thì đây là món không nên bỏ qua.  Chè chuối là món ăn giúp "giải nhiệt" vào những ngày nắng nóng với nguyên liệu chính là chuối và nước cốt dừa. Chuối sau khi cắt thành từng khoanh nhỏ sẽ mang ướp chung với đường và muối, sau đó mang chuối và nước cốt dừa đun trên bếp. Khi cảm thấy chuối đã mềm, thì bỏ phần bột báng (đã ngâm từ trước) vào nồi sau đó gia giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của người ăn, bước cuối cùng là bỏ ít bột năng và khuấy đều để đảm bộ độ sệt của chè-vậy là đã cho ra được món chè chuối nước cốt dừa vừa thơm, vừa béo của dừa vừa ngọt của chuối, vừa thanh mát cùng những viên bột báng trong suốt thấm vị béo và ngọt của nước chè sẽ giúp bạn giải nhiệt trong những ngày nóng. Và ngoài ra nếu bạn là một người muốn tăng thêm vị bùi bùi trong món chè chuối nước cốt dừa, thì bạn có thể rắc thêm một tí đậu phộng lên bề mặt chè để tăng thêm độ béo cho món chè.

4. Chuối nếp nướng

chuoi-nep-nuong-1676541834.jpg Ảnh: foody.vn

Là món ăn mang "chất" miền Tây Nam Bộ, chuối nếp nướng được làm các nguyên liệu khá thân quen của miền Tây sông nước như: nếp, chuối, nước cốt dừa,...  Chuối sau khi mang lột vỏ, tước gân và rửa sạch sẽ mang đi ướp cùng đường và muối; Phần gạo nếp sẽ mang đi nấu như nấu xôi, sau khi chín mang trộn với nước cốt dừa nhằm tăng độ béo của bánh.

Khi đã chuẩn bị xong phần nếp và chuối, thì mang nếp và chuối cuộn tròn lại với nhau rồi gói lại bằng ni-lon và lá chuối. Tiếp đến mang đi nướng trên than (hoặc lò điện) đến khi thấy phần lá bọc bên ngoài cháy xém và bốc mùi thơm thì là lúc đã ra thành phẩm và để tăng thêm độ ngon cho món chuối nếp nướng thì không thể thiếu món "sốt" ăn kèm đó chính là nước cốt dừa. Và để "chuẩn vị" thì khi bắt đầu ăn, người ăn sẽ rưới phần nước cốt dừa lên phần chuối nếp nướng, khi ăn sẽ cảm nhận được độ bùi của nước dừa, phần chuối cùng nếp hòa quyện được nướng chín nóng hôi hổi tạo cho người ăn cảm giác vừa dẻo, vừa thơm, vừa ngọt tự nhiên của chuối để lại hương vị khó quên cho người ăn.