Một món ăn đặc trưng miền Trung đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo công văn từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (BVHTTDL) Tri thức dân gian Mỳ Quảng được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tháng 8/2023, UBND tỉnh Quảng Nam gửi công văn đến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề chế biến mỳ Quảng tại tỉnh này. Mới đây, vào ngày 9/8/2024, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với tri thức dân gian mỳ Quảng.

z5722790077743-c39cdf75306e95af4427dac228bf5e45-1723435733.jpg

Trước đó vào đầu năm 2024, món mỳ Quảng đã được chuyên trang mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas cho vào danh sách 100 món ăn ngon nhất Việt Nam để thực khách quốc tế trải nghiệm, mỳ Quảng đứng đầu tiên trong danh sách này.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, mỳ Quảng ở Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mỳ Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực. Đây chính là một món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian; món ăn hiếm hoi có thể “chiều” được tất cả các kiểu khách; món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.

screenshot-2024-08-12-110940-1723435932.png
Món ăn đặc trưng của ẩm thực phố Hội này gây thương nhớ bằng hương vị đậm đà, thanh ngọt và ngon khó cưỡng.

Tại Hội An, có rất nhiều loại mì Quảng như mì gà, mì tôm, mì cua, mì cá, mì sứa… Mì gà Hội An được làm từ loại gà mái tơ, mì cá Hội An được làm từ cá rói sống tại sông Thu Bồn. Mỗi loại đều có nét độc đáo riêng biệt để du khách thoải mái chọn lựa.

Gạo dùng để xay bột làm mì phải là loại gạo ngon, xay thật kỹ và mịn với nước từ hạt dành dành. Nước lèo cần được tẩm ướp đậm đà và đầy đủ gia vị để có hương vị thanh ngọt, hấp dẫn. Người ta thường bỏ thêm lạc rang khô, giã dập, hành lá, rau thơm, ớt thái nhỏ.

anh-mi-quang-my-son-1665105223397773177232-1665131302695-166513130284494931470-1723436040.jpg
Ảnh: Mỳ Quảng Mỹ Sơn.

Để bát mì Quảng Hội An thêm phần ngon miệng, bạn nên ăn cùng rau sống Trà Quế nổi tiếng như rau muống, rau cải xắt nhỏ, trộn cùng rau thơm, húng quế, búp chuối non, rau răm… Ngoài ra, thực khách còn thường dùng kèm đậu phộng rang, bánh tráng mè để tạo nên mùi vị đặc trưng.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng từng khẳng định, mỳ Quảng chính là một món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian, món ăn hiếm hoi có thể "chiều" được tất cả các kiểu khách. Món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.

Với những giá trị nổi bật trên, nghề chế biến mỳ Quảng tại Quảng Nam xứng đáng được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

H.N