Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Những thức quà đặc trưng mùa thu Hà Nội sẽ khiến bạn mê mẩn!

Hà Nội vào thu, không chỉ là khoảnh khắc thú vị để tận hưởng khung cảnh thiên nhiên đổi màu, mà còn là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức những thức quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này.

Bánh cốm

Thức quà ngọt ngào đặc biệt nhất thu Hà Nội, có lẽ là bánh cốm. Được làm từ gạo nếp xanh, bánh cốm có màu xanh mướt đặc trưng và hương vị dịu dàng, người thợ truyền thống đã sáng tạo nên bánh cốm thông qua quy trình làm bằng tay tinh tế. Thường thì bánh cốm được đặt trong lá chuối hoặc lá sen và trình làng vào dịp trung thu.

banh-com-1692342716.jpg
Bánh cốm thức quà ngọt ngào nhất thu Hà Nội, Ảnh: Internet

Điều khiến bánh cốm xanh Hà Nội trở nên hấp dẫn, được người dân lẫn du khách yêu thích chính nhờ vào hương vị lôi cuốn. Cắn một miếng bánh cốm đầu tiên, bạn có thể cảm nhận ngay được sự mềm dẻo của cốm, ngọt ngào của đậu xanh kết hợp cùng hương thơm nhẹ nhàng mà mê say của mứt sen. Trong tiết trời se lạnh ở Hà Nội, được nhâm nhi bánh cốm kèm chén trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. 

banh-com-ha-noi-1692343240.jpg
Nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng. Người làng Vòng luôn tự hào về đặc sản của làng mình. Ảnh: Internet

Cốm Vòng xanh mịn, mảnh và hạt cốm còn lấm tấm chất cám. Thơm hương thơm của lúa nếp còn ngậm sữa. Những hạt cốm thơm dẻo khi thưởng thức cùng với những quả hồng đỏ mọng hay chuối tiêu trứng cuốc mới tuyệt vời làm sao, mới làm tâm hồn ta say đắm làm sao. Một thứ ngọt thanh, một thứ ngọt sắc, hai vị ngọt hoà quyện, như nâng đỡ nhau cho cuộc nhân duyên thêm phần ý nhị.

Chả rươi

Chả rươi là món ăn nổi tiếng của vùng đất Hà thành. Món ăn này đã có tuổi đời ngót nghét hàng chục năm. Điều đặc biệt là chả rươi chỉ xuất hiện một vài lần trong năm. Để thưởng thức chả rươi ngon nhất, bạn phải đợi đến 2 vụ rươi chính là từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch và từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. 

cha-ruoi-1692343354.jpg
Rươi là loài hải trùng kì lạ, chúng chỉ sinh sống ở một số vùng tiếp giáp nước lợ và nước ngọt gần biển. Đặc sản này chỉ vào mùa thu mới trở nên đặc biệt đúng điệu. Mùa rươi tươi thường rất ngắn vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Ảnh: Sưu tầm

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ngon: chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc… Mỗi món ngon một kiểu khác nhau và có cách thưởng thức riêng, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là món chả rươi thơm ngon. “Thức quà mùa thu Hà Nội” này thường được chiên giòn và ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, tỏi, ớt. Dù có thể nghe có phần lạ lẫm, chả rươi thực sự là một trải nghiệm độc đáo của ẩm thực địa phương và sẽ khiến bạn nhớ mãi về chuyến du lịch mùa thu Hà Nội đấy.

Những thức quà mùa thu Hà Nội này không chỉ là những hương vị tinh túy mà còn mang trong mình câu chuyện về đất và người. Thưởng thức những món ăn đặc sản này trong chuyến du lịch Hà Nội mùa thu sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực của người dân địa phương và tạo thêm những kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình khám phá vùng đất Thủ Đô.

Sấu chín

Cứ độ thu sang, Hà Nội lại chiều lòng người bằng sấu vàng ươm. Sấu vừa chín có vỏ màu xanh vàng, bên trong chứa những hạt nhỏ đầy hương vị. Chỉ cần cạo lớp vỏ sấu bên ngoài, cắt thành đường xoắn ốc sau đó trộn hoặc chấm một ít muối ớt để làm tôn lên vị chua chua và giòn giòn đặc trưng của thức quà mùa thu Hà Nội này.

internet-1692343813.jpg
Độ thu về, từng tán sấu lại lấp ló quả chín vàng sai trĩu, khiến bao người đi đường phải vô thức chầm chậm bánh xe. Ảnh: Internet

Đưa một miếng sấu nhỏ lên miệng cắn, thấy đủ vị chua - cay - mặn - ngọt tan trên đầu lưỡi. Ngon nhất là tự tay cầm từng quả, để sau khi ăn còn có thể mút mát thêm chút vị mê ly vương trên đầu ngón. Thưởng thức sấu là một trải nghiệm tuyệt vời của vị giác và cũng là một cách tuyệt hay để tận hưởng hương vị mùa thu độc đáo.

sau-vang-1692343813.jpg
Thu về, là bao người sẽ nghĩ ngay đến mùa sấu chín. Ảnh: sưu tầm

Hồng Giòn

Hà Nội vào thu, vừa đúng thời điểm của hồng, một thứ hồng không đỏ, không đẹp. Bên vỏ ngoài tưởng còn xanh nhưng khi bổ ra bên trong lại có màu vàng cam, vị ngọt nhẹ và ăn rất giòn. Khi quả chín mùi, vỏ ngoài của hồng giòn có màu cam đặc trưng và khiến cho trái cây trông rất hấp dẫn. Thưởng thức một quả hồng giòn trong những ngày se lạnh của mùa thu sẽ mang lại cảm giác tươi mát và sảng khoái.

hong-gion-1692344325.jpg
Loại hồng chát có màu nhạt hơn, thiên sắc xanh, đặc biệt cần lưu ý trước khi ăn phải ngâm với nước hoặc nước giấm từ 2 – 3 ngày mới có thể thưởng thức được. Ảnh: Internet

Cùng với quả tươi thì đặc sản hồng ngâm cũng là một trong những thức quà mùa thu Hà Nội du khách có thể chọn mua làm quà du lịch. Hồng ngâm chỉ rộ lên chừng hơn tháng, sau rằm tháng 8 là thưa dần rồi nhanh chóng kết thúc nên khiến người ta thèm thuồng, pha chút nuối tiếc.

Duy Tân - Tổng hợp