Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Món ngon 'bắt cơm' cả nhà ai cũng khen

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Sườn kho dưa, canh rau ngót, trứng gà xào cháy tỏi, thịt bò viên đậu phụ, rau bí luộc.

Sườn kho dưa

1-1677212995.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu: - 1 bát dưa cải muối chua - 500-600gr sườn heo - 1 củ tỏi - 2 củ hành khô - 1-2 thìa đường - 2 thìa nước mắm - 1 chút bột nêm - Ớt sừng, nếu thích ăn cay - Muối, tiêu, bột ngọt - Dầu ăn

Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé. Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.

Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị. Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng. Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời.

Canh rau ngót thịt bằm

2-1677212998.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

 

Chuẩn bị: 1 bó rau ngót, 50g thịt băm, gia vị: bột canh hoặc muối.

Rau ngót tuốt và rửa sạch. Bạn có thể vò qua cho rau mềm. Đun sôi nồi nước, thêm bột canh hoặc muối vừa miệng, cho thịt băm vào, khuấy đều và nhanh tay để thịt không bị dính cục vào nhau. Khi thịt gần chín, cho rau ngót vào, nấu cho đến khi chín. Múc canh rau ngót thịt băm ra bát.

Trứng gà xào cháy tỏi 

cach-lam-trung-ga-non-chay-toi-nham-nhi-cuoi-tuan-202302021603566980-1677213032.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

400 gr trứng non lòng gà

1 củ hành tây

3-4 củ tỏi

Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt.

Dầu ăn, dầu điều, bơ.

Cách làm:

Trứng non cho vào nước sôi kèm chút muối hạt, vài lát hành khô, luộc trong 3 - 4 phút cho trứng chín tới, vớt ra rửa sạch, cắt phần tràng thành miếng vừa ăn, để ráo.

Ướp tràng trứng non với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu điều, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và tương ớt (nếu thích ăn cay), đảo đều.

3 củ tỏi thái lát, 1 củ tỏi băm nhỏ, hành tây thái múi cau, hành lá cắt khúc.

Phần tỏi thái lát đem phi vàng giòn, vớt ra để riêng.

Phi thơm tỏi băm còn lại với bơ, cho tràng trứng non vào xào săn và ngấm gia vị.

Thêm hành tây, hành lá, ớt vào đảo đều. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị. Tắt bếp, múc ra đĩa và rắc phần tỏi thái đã phi vàng lên trên, thêm chút hạt tiêu và thưởng thức.

Thịt bò viên đậu phụ 

cach-lam-dau-phu-vien-chien-moi-la-thom-ngon-cho-bua-an-gia-dinh-202201041356448387-1-1677213516.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Thịt bò xay (có thể thay thế bằng thịt lợn)

Đậu phụ

Hành tây băm nhỏ

Tỏi băm

Hành lá cắt nhỏ

Cà rốt băm nhỏ

Muối

Nước tương

Tiêu xay

Dầu mè

Trứng

Bột mì

Dầu thực vật

Thì là

Cách làm:

Cho thịt bò xay, đậu phụ, hành tây, tỏi, hành lá, cà rốt, 1 thìa cà phê muối kosher, nước tương, tiêu đen xay, dầu mè và 1 quả trứng vào tô. Trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp hơi dính.

Chia hỗn hợp thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Cho bột mì vào một chiếc đĩa, lăn từng viên thịt lên bột.

Đập 1 quả trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà và một chút muối vào bát và đánh tan.

Đun nóng chảo ở lửa vừa, nhúng từng viên thịt đã lăn qua bột vào bát trứng đã đánh tan và cho vào chảo. Lập đi lật lại cho đến khi miếng thịt viên chín và có độ vàng đều đẹp mắt

Cho ra đĩa và trang trí với thì là.

Rau bí luộc 

5-1677213452.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

400g rau bí

Muối hạt

Xì dầu/nước tương, tỏi, ớt làm nước chấm

Cách làm:

Nhặt rau bí bằng cách lấy ngọn non và lá xanh rồi dùng dao tước lớp vỏ ngoài lụa lông nhám. Sau đó ngâm rau bí trong chậu nước muối pha loãng tầm 10 phút. Xong rửa sạch để ráo.

Nếu thích ăn mềm có thể vò nhẹ rau bí trước khi luộc. Thích ăn giòn và muốn đĩa rau đẹp mắt thì giữ nguyên ngọn bí khi rửa.

Cho nước vào nồi. Lượng nước vừa đủ để xâm xấp mặt rau. Đun nước sôi rồi cho rau vào luộc. Để rau xanh nhớ cho vào 1 ít muối hạt. Luộc rau to lửa và không đậy nắp vung.

Để nước sôi bùng lên rồi thả rau vào tầm 3 phút sau sẽ chín thì tắt bếp.