Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Khám phá những phong tục văn hóa của Đài Loan

Đài Loan là nơi có văn hóa đa dạng về mỹ thuật, ẩm thực, lịch sử và nghệ thuật. Nền văn hóa Đài Loan hình thành từ sự kết hợp giữa văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản.

 

Mỹ thuật Đài Loan đặc trưng với nghệ thuật tranh vẽ, điêu khắc và mỹ nghệ. Những tranh vẽ Đài Loan được tạo ra bằng phần lớn màu nước và sử dụng cảnh quan hoa văn, động vật và các kỹ thuật truyền thống khác.

Ẩm thực Đài Loan cực kỳ nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống, đa dạng.

Lịch sử Đài Loan cũng rất phong phú, bao gồm nhiều di tích lịch sử và kiến trúc cổ điển, như chùa, đền và nhà thờ. Nó còn có nhiều truyền thống và lễ hội, bao gồm lễ hội truyền thống như Tết, trà đạo và mùa hoa đào.


Taipei 101.

Phong tục tập quán

Cuộc sống hàng ngày của người Đài Loan không cầu kỳ, có nhiều điểm tương đồng  với  người Việt Nam. Thức ăn không  khác nhiều so với thức ăn Việt Nam. Bữa sáng, thức ăn nhanh và đồ uống là cơ bản; không uống rượu vào bữa sáng và bữa trưa. Người Đài Loan rất hiếu khách, họ nồng nhiệt chào đón những vị khách phương xa. Một trong những sự hiếu khách có thể thấy là một bữa ăn.


Ảnh minh họa.

Về cơ bản, có hai nguyên tắc cần tuân thủ, nguyên tắc thứ nhất là nụ cười: một cách thân mật để tránh mọi tình huống khó xử, ngay cả khi vị khách vô tình làm đổ rượu lên áo của chủ nhà. Thứ hai, làm những gì bạn thấy thoải mái nhất. Nếu chủ nhà muốn nâng ly bằng tiếng Đài Loan, khách đến có thể đừng ngần ngại yêu cầu bằng tiếng Anh.  

Tương tự, những món khách không thích cũng không bị ép ăn. Ngoài ra, sự tương đồng còn được thể hiện như: Thời gian bao gồm cả dương lịch và âm lịch, có tục cúng lễ, thắp hương, vàng mã vào ngày rằm, mồng một và Tết, giỗ tổ. Cả gia đình từ đời ông bà, cha mẹ và con cháu thường cùng chung sống trong một gia đình. Người Đài Loan có thói quen uống trà nóng vào buổi sáng bằng chén nhỏ và thường ăn trầu.

Những ngày lễ, tết 

Phong tục ở Đài Loan cũng rất giống ở Việt Nam, đặc trưng nhất là các lễ kỷ niệm, hàng năm  có các lễ hội lớn như: Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu,  Đông chí…


Ảnh minh họa.

 

  • Tết Đông chí: được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 12 dương lịch hàng năm, đây là ngày đông chí, đêm dài nhất và ngày ngắn nhất trong năm. Người dân Đài Loan ăn tết tượng trưng cho sự xum họp gia đình.
  • Tết Âm lịch là tết truyền thống đón năm mới, thường kéo dài 5 ngày, từ 30 tháng chạp đến ngày 4 tháng giêng âm lịch.
  • Tết Nguyên tiêu (còn gọi là Tết Đăng tiết hay Tết nhỏ) diễn ra vào ngày 15 tháng giêng âm lịch.
  • Tết Đoan ngọ: vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, người Đài Loan tổ chức tết Đoan ngọ khắp mọi nơi.
  • Tết Thất tịch (vulan): ngày 7 tháng 7 hàng năm được coi là ngày Tết tình nhân của người Trung Quốc.
  • Tết Trung thu: diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch là ngày sinh của thần mặt Trăng, trăng tròn và sáng nhất năm.

Văn hóa ẩm thực

Văn hóa ẩm thực Đài Loan là một trong những nền ẩm thực đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng nhất thế giới. Nó có nhiều món ăn nổi tiếng với những mức độ khác nhau của mùi vị, màu sắc và hương vị. Món ăn chính của Đài Loan bao gồm các loại xôi, mì, hủ tiếu và bánh cuốn. Ngoài ra, Đài Loan còn có nhiều món ăn đặc trưng như bánh bao, bánh gối, bánh xèo, vịt quay, gà quay, v.v. Chúng ta cũng có thể tìm thấy nhiều món ăn nổi tiếng từ các vùng miền khác nhau trong Đài Loan, như món "mì bò" từ miền Nam và "hào ốp lết" từ miền Đông.


Ảnh minh họa. 

Ngôn ngữ

Ngoài tiếng Quan Thoại được sử dụng rộng rãi và được coi là quốc ngữ, chữ Hán cũng được sử dụng để viết ở Đài Loan, Trung Quốc. Một số ít người Đài Loan cũng sử dụng tiếng Mân Nam (Phúc Kiến),  Cao Sơn, hoặc các ngôn ngữ khác.


Ảnh minh họa.

 

Tâm Nhi (t/h). Ảnh: Internet.