Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Hàng nghìn người tham dự lễ hội Ẩm thực chay - Festival Huế 2024

Trong không gian rợp bóng cây xanh bên cạnh bờ sông Hương thơ mộng, Lễ hội Ẩm thực Chay – Festival Huế 2024 sẽ mang đến cho công chúng và du khách những trải nghiệm thú vị về ẩm thực chay Huế với quy mô 36 gian hàng với 78 món chay đến từ 43 đơn vị là các khách sạn, nhà hàng danh tiếng và các chùa trên địa bàn tỉnh.

Nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động, sự kiện, chương trình của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2024, Ban từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ chức Festival Huế, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và một số doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong tỉnh tổ chức Lễ hội Ẩm thực Chay - Festival Huế 2024. Chương trình diễn ra trong 02 buổi chiều ngày 8/6 và 9/6/2024, tại Nghênh Lương Đình (đường Lê Duẩn, thành phố Huế).

Tham dự lễ khai mạc có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BTC Festival Huế 2024 Nguyễn Thanh Bình; Hoà thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban hướng dẫn Gia đình Phật tử Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; lãnh đạo tỉnh, thành phố, các sở ban ngành cùng quý hòa thượng, chư tôn đức, tăng ni trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.
 z5519974235600-daf454defe8849b40b301824c5d7bfcf-1717854389.jpg

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại đức Thích Huệ Trọng, Ủy viên Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh, Trưởng BTC lễ hội ẩm thực chay cho rằng, ăn chay ngoài mục đích hướng thiện, nuôi dưỡng tâm từ bi còn giúp chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. Vì thế, đây được coi là khuynh hướng thịnh hành và được ưa chuộng. Đặc biệt, với bề dày truyền thống, khi nhắc đến Huế, người ta sẽ nghĩ ngay đến ẩm thực chay bởi sự đa dạng về cách chế biến, tính thực dưỡng cao, sự tinh tế, khéo léo trong sắp đặt và bài trí. Chính những điều này đã tạo cho ẩm thực chay Huế một nét riêng đặc sắc.

Trong không gian rợp bóng cây xanh bên cạnh bờ sông Hương thơ mộng, Lễ hội Ẩm thực Chay – Festival Huế 2024 sẽ mang đến cho công chúng và du khách những trải nghiệm thú vị về ẩm thực chay Huế với quy mô 36 gian hàng với 78 món chay đến từ 43 đơn vị là các khách sạn, nhà hàng danh tiếng và các chùa trên địa bàn tỉnh.

z5519974330538-f49e2a21b43ac49a3ec47ee128abb527-1717854390.jpg
z5519974346021-12ce75249d39f9a4bafa91415197b72e-1717854390.jpg
z5519974523898-99a7b3dff896aa4a661b70c8d1519c65-1717854391.jpg
z5519974468899-323b03377499e93c62fa8db0d9432bab-1717854390.jpg

Ăn chay ngoài mục đích hướng thiện, nuôi dưỡng tâm từ bi còn giúp chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. Ăn chay không chỉ để lắng nghe, để chiêm nghiệm mà giúp con người tự điều chỉnh bản thân, thực hành hướng thiện. Và những đóng góp, kinh phí thu được từ Lễ hội sẽ được sử dụng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, mang đến niềm vui và sự ấm áp cho cộng đồng để cùng nhau chung tay xây dựng một cuộc sống hòa bình và an lạc. 

z5519974456488-d5e2f6a1d9fd2974e050b8ded87254e7-1717854390.jpg
z5519974462195-bbd1d0d31268a290c1984320c92a84b0-1717854391.jpg

Tại Lễ hội, đan xen các hoạt động chế biến, trưng bày ẩm thực công chúng và du khách còn có cơ hội được thưởng thức những món ngon độc đáo tưởng bởi sự đa dạng về cách chế biến, tính thực dưỡng cao, sự tinh tế, khéo léo trong sắp đặt và bài trí. Chính những điều này đã tạo cho ẩm thực chay Huế một nét riêng rất đặc sắc.

z5519974354543-01cf30ba03616211f2b47c1fe0b6be1e-1717854390.jpg

Theo BTC, trong đêm đầu tiên diễn ra, lễ hội ẩm thực chay đã thu hút gần 2.000 người dân và du khách đến thưởng thức. Lễ hội Ẩm thực Chay hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hoá ẩm thực độc đáo và hấp dẫn, là một trong những điểm nhấn trong chuỗi các hoạt văn hóa - lễ hội tại Festival Huế 2024. Sự kiện góp phần khẳng định giá trị về thương hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực” để quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Thừa Thiên Huế nói riêng và kỳ vọng mang đến cho người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước cơ hội được trải nghiệm, khám phá nền ẩm thực đa dạng, đặc sắc nổi tiếng của xứ Huế thơ mộng.

Hồng Đăng