Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Ẩm thực Việt vươn tầm quốc tế

Những nỗ lực đem ẩm thực Việt ra hải ngoại đang dần nhận được quả ngọt.

Câu chuyện khởi nghiệp từ những trái ớt chỉ thiên của Founder Nguyễn Thanh Hiền hay nhà hàng Phở Crystal 3 của anh Thái Trương đạt nhiều thành công vang dội, mang đến niềm hy vọng cho việc quảng bá ẩm thực Việt ở thị trường quốc tế. 

Định vị giá trị nông sản Việt trên trường quốc tế 

Có mặt trên thị trường vào tháng 6/2020, với tình yêu và niềm tin khát khao được làm điều gì cho người nông dân Việt, anh Nguyễn Thanh Hiền – người sáng lập thương hiệu tương ớt Chilica đã làm được điều thần kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực mà bản thân chưa hề có kinh nghiệm. Trong vòng 3 năm (2020-2023), bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh, thương hiệu tương ớt thuần Việt Chilica đã xuất ngoại, tiếp cận được những thị trường lớn, "khó tính" trên thế giới.

405408345-1305780930113601-6022470313255313215-n-1067x800-1705388480.jpg
Nguyễn Thanh Hiền trong khu trưng bày của mình ở hội chợ thương mại.

Năm 2020, đơn hàng đầu tiên Chilica xuất đi Úc qua những Việt kiều mua để phân phối lại. Năm 2021 phát triển thêm thị trường Hà Lan và Cộng hoà Séc. Năm 2022 thương hiệu này được Hàn Quốc và Mỹ đặt hàng, năm 2023 xuất khẩu đi Canada, Ả Rập, Iran, UAE. Đặc biệt, ngày 12/12/2023, Chilica đạt chứng nhận FDA (Food and Drug Administration) của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. Đến nay, Chilica đã được bảo hộ thương hiệu trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Từ quy mô ban đầu chỉ vỏn vẹn 1.000m2 chỉ sản xuất duy nhất một sản phẩm tương ớt ủ lên men không qua gia nhiệt mang thương hiệu Chilica, đến nay công xưởng đã được mở rộng gấp 10 lần (tức 10.000m2), đứng vào top 1 trong 3 công ty lớn sản xuất tương ớt không qua nhiệt để khử khuẩn quy mô lớn nhất thế giới.

market-ca1-1400x788-1705388480.jpg
Tương ớt Chilica được bày  trong siêu thị nước ngoài.

“Tại sao tương ớt trên thị trường rất nhiều nhưng người dân lại thích ăn ớt tươi?”, đây là câu hỏi khiến anh Hiền không ngừng tìm tòi, tạo ra sản phẩm tương ớt sạch – thơm – ngon, từ đó giải quyết đầu ra, giúp người dân bán được giá cao, có lời, nâng tầm giá trị ớt Việt trên trường quốc tế.

Các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam còn nhiều bấp bênh, tình trạng được mùa mất giá diễn ra thường xuyên. Nguyên nhân vẫn là do cách chế biến đơn giản và thô sơ, sản phẩm đầu ra không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu qua nhiệt, hoa màu hay rau củ quả sẽ mất đi phần nào màu sắc, hương vị tự nhiên, chất dinh dưỡng còn ủ lên men có thể giữ lại được. Vì thế anh tận dụng lợi thế Việt Nam là vựa ớt và là quốc gia xuất khẩu gạo lớn hàng đầu thế giới, sử dụng nguyên liệu chính là ớt và giấm gạo để ủ tương ớt lên men.

xx-1376x800-1705388690.jpg
“Nếu khách hàng từ chối sản phẩm của bạn vì giá đắt thì bởi sản phẩm của bạn chưa đủ… đắt giá”, anh Nguyễn Thanh Hiền chia sẻ. 

Đặc biệt, ớt là gia vị có giá trị dinh dưỡng cao, khi được ủ men với giấm gạo trong vòng 12 – 36 tháng sẽ giữ được vị cay nồng nguyên bản kèm theo hương thơm đặc trưng, chua cay kích thích vị giác. Những người Việt xa xứ sau khi ăn tương ớt Chilica sẽ nhận ra ngay đây chính là ớt Việt. Sau đó lại chia sẻ cho người thân, bạn bè đồng hương, từ đó trở thành niềm tự hào của người Việt. 

Mang hồn quê phở Việt ra hải ngoại 

Phở là món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam, được nhiều du khách quốc tế yêu thích. Những năm gần đây, nhiều người Việt khởi nghiệp mở quán phở ở nước ngoài nhưng để phát triển, thành công không phải là điều dễ dàng. 

Anh Thái Trương cũng mở nhà hàng Phở Crystal 3 nằm tại trung tâm thành phố Carson ở bang California, Mỹ từ năm 2019 và luôn đắt khách. Lý do anh mở quán ăn Việt Nam tại Mỹ là do ẩm thực Việt Nam ở đây rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, người Việt ở Mỹ rất đông và luôn nhớ hương vị quê hương. “Quán đông khách nhất là từ 11h đến 15h vì đó là lúc nghỉ trưa của nhân viên bên này”, anh Thái Trương cho biết thêm. 

2198cd7484fa2fa476eb-1705388480.jpg
Nhà hàng Phở Crystal 3 của anh Thái Trương đa dạng thực khách từ Việt kiều đến dân địa phương Mỹ. 

Từ chủ đến đầu bếp, nhân viên của nhà hàng đều là người Việt nên món phở được chế biến đậm đà hương vị Việt khiến thực khách vô cùng hài lòng. Những món ăn được khách ưa chuộng khi đến đây là phở, gỏi cuốn, hủ tiếu, chả giò chiên.

Anh Thái Trương cho biết trước khi mở Phở Crystal 3 đã mở một nhà hàng Việt ở Mỹ. Sau đó anh chuyển sang cơ sở rộng rãi hơn với mong muốn tiếp cận nhiều khách hàng, không chỉ người Việt mà còn cả người nước ngoài yêu ẩm thực Việt. Hiện tại, Phở Crystal 3 lọt vào danh sách những nhà hàng Việt du khách nên ghé qua khi đến thành phố Carson ở California.

screenshot-65-1705388852.png
Những lát thịt bò mềm, nước dùng thơm đậm đà... tạo nên món ăn thơm ngon.

Theo anh Thái Trương để khách nước ngoài, đặc biệt là người Mỹ yêu thích món ăn Việt thì phải mang đến những ấn tượng tốt nhất là về chất lượng dịch vụ và vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà hàng. Từ đó, họ sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn về nhà hàng mình nói riêng và về món ăn Việt Nam tại đất khách nói chung. 

Bài: Y Thanh - Ảnh: NVCC