1. Nguyên liệu chuẩn bị:
_ Đậu đen
_ Nước cốt dừa
_ Đường
_ Nước
_ Muối
2. Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế đậu
Đậu đen khi mua về cần vo sạch, ngâm kỹ khoảng 3-4 tiếng đến khi đậu mềm thì vớt ra- việc này nhằm giúp khi nấu hạt đậu sẽ được mềm nhừ.
Bước 2: Nấu đậu đen
_ Bắc nồi nước lên bếp, cho phần đậu và nước vào nồi và nấu. Khi nước bắt đầu nổi bọt thì dùng muôi vớt hết bọt bỏ đi. Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và ninh khoảng 20 phút cho đến khi hạt đậu mềm. Sau khoảng thời gian trên thì tắt bếp, đậy nắp nồi thêm khoảng 15 phút nữa để đậu mềm và ngon.
Bước 3: Xên đường với đậu
_ Sau khi nấu xong thì bạn dùng rây vớt phần đậu ra chảo, giữ lại phần nước. Bạn cho vào 1 chén đường phèn rồi rim lửa nhỏ khoảng 10 phút, trong quá trình sên đậu, dùng đũa đảo nhẹ nhàng để đậu không bị nát. Khi đường tan hết thì tiếp tục sên thêm 5 phút nữa cho đậu ngấm và nước sánh lại.
Bước 4 Nấu chè đậu đen nước cốt dừa
_ Bạn bắc nồi luộc đậu lên bếp, cho phần đậu vừa rim vào. Bật bếp và nấu chè trên lửa lớn. Khi nồi chè sôi thì hạ lửa nhỏ, cho vào 1/3 muỗng cà phê muối và 1 ống vani để tạo hương thơm, nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
_ Khi ăn múc phần đậu vào ly, thêm đá và rưới nước cốt dừa (mua sẵn) lên trên là có thể thưởng thức.Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh của đậu đen và nước của chè, cùng với độ béo của nước cốt dừa hòa quyện. Chắc hẳn sẽ giúp bạn thanh mát trong những ngày nắng nóng.
Link nội dung: https://vntravel.org.vn/cach-de-co-mon-che-dau-den-nuoc-cot-dua-xoa-tan-mua-nang-nong-a934.html