Chế độ ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch. . Dưới đây là các thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống hàng ngày tốt cho tim mạch, giúp chúng ta bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp.
1. Sô- cô- la
Sô- cô- la giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành nhờ thành phần flavanol có trong sô-cô-la, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và điều chỉnh sự trao đổi chất. Theo Hiệp hội Tim mạch châu Âu, ăn 12 ô sô - cô - la đen mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ suy tim.
2. Cà chua
Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mang lại màu đỏ cho loại quả này và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim đến 59%. Hợp chất này bảo vệ tim chống lại sự hình thành các cục máu đông và ngăn ngừa xơ vữa động mạch (chất béo tích tụ trên thành động mạch). Bí quyết bổ sung là tiêu thụ cà chua nấu chín, trong nước sốt, súp... Khi đó, cà chua tập trung được lycopene.
3. Các loại đậu
Đậu hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan… các loại đậu làm giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa sự khởi phát của rối loạn tim mạch vì chúng cung cấp protein thực vật, carbohydrate với chỉ số đường huyết thấp và các vitamin nhóm B.
4. Quả bơ
Quả bơ được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng nên có giá thành cao. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các thành phần dinh dưỡng có trong quả bơ bao gồm: Chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B, vitamin E.
5. Cá hồi
Cá hồi, cá trích, cá cơm, cá thu, cá mòi ... Sự lựa chọn khá đa dạng đối với cá nhiều dầu. Chúng tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng omega-3 cao, ngoài ra còn có vitamin B12, vitamin D và i-ốt.
Trong chế độ ăn hàng ngày, lượng thức ăn ăn vào cũng quan trọng không kém việc lựa chọn thực phẩm. Việc ăn quá no sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, gây tăng cân, đây chính là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng gây nên các bệnh lý tim mạch và huyết áp. Thế nên, thói quen ăn chậm, nhai kỹ, ăn vừa đủ, ngưng ăn cảm thấy dạ dày đã được lấp đầy khoảng 70 – 80%.
Rau củ và trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ rất dồi dào, nhưng lại chứa ít calo. Chúng ta cần bổ sung vào cơ thể khoảng 500 gam rau củ và trái cây mỗi ngày, nên ăn đa dạng các loại rau củ quả và giảm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao như thịt đỏ, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh. Bên cạnh đó rau và trái cây còn là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa tự nhiên, đây là một trong những yếu tố góp phần giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Bổ sung rau củ quả vào chế độ ăn uống bằng các món canh, salad, ăn tươi sống, xay sinh tố, ép nước... nên ưu tiên các loại rau và trái cây tươi, tránh sử dụng rau củ quả đông lạnh, đồ đóng hộp hoặc sấy khô
Link nội dung: https://vntravel.org.vn/thuc-pham-tot-cho-tim-nen-co-trong-khau-phan-an-a790.html