Sen không chỉ mang ý nghĩa về mặt tư tưởng, vẻ đẹp văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam mà còn mang ý nghĩa kinh tế khá quan trọng với người dân vùng Đồng Tháp Mười. Những sản phẩm từ sen mang lại giá trị kinh tế đặc biệt lớn bởi cả cây sen đều có thể dùng được. Nếu Bến Tre có cây dừa có giá trị từ đầu đến rễ thì Đồng Tháp sẽ có sen từ củ đến hoa đều có giá trị.
Kể về đặc sản khi đến khu du lịch sinh thái đồng sen Tháp Mười thì phải nói đến những món ăn đặc trưng của miền tây nhưng là phiên bản với sen. Thay vì cá lóc nướng trui ở các tỉnh khác thì Đồng Tháp sẽ có cá lóc nướng cuốn lá sen non. Sự hòa quyện giữa vị ngọt thơm của cá lóc đồng, vị chát nhẹ của lá sen non, vị thơm béo của đậu phộng, vị chua nhẹ của mắm me,... bạn nhất định phải thử nhé.
2. cơm hạt sen
Món tiếp theo có sự góp mặt của sen là cơm hạt sen. Hiện nay, nhiều nơi đều có thể làm món này nhưng hương vị ngay tại “xứ sở” sen thì tại là một điều không thể bỏ lỡ. Những hạt sen tươi ngay tại vườn, nước luộc hạt sen được mang đi nấu cơm bằng gạo huyết rồng rất tốt cho sức khỏe, tất cả được gói bên trong lá sen vừa đẹp vừa ngon.
Một món ăn tại khu du lịch sinh thái đồng sen Tháp Mười mà bạn không thể bỏ lỡ khác chính là gỏi ngó sen. Vì ngó sen tại ao được sử dụng trực tiếp nên rất tươi và giòn, ngon. Thịt và tôm tươi luộc chín vừa tới rất ngọt thịt được trộn với ngó sen, nước sốt chua chua ngọt ngọt rất bắt vị. Ăn kèm món này trong bữa ăn thì những món khác bạn sẽ ăn mãi không ngán.
4. Hủ tiếu Sa Đéc
Khác với những sợi hủ tiếu ở những nơi khác, vùng Sa Đéc lại có loại hủ tiếu với hương vị riêng biệt. Các sợi hủ tiếu không dai, không có vị chua mà đổi lại rất mềm, các sợi khi nấu lên lại có màu trong. Kết hợp với nước lèo được ninh từ xương, tủy cùng các loại rau củ được người nấu tỉ mẩn canh lửa và vớt bọt nên nước rất trong, vừa ngọt thơm nức mũi.
5. Ốc treo giàn bếp
Có lẽ nghe qua tên các bạn sẽ rất lạ nhưng đây lại là món khoái khẩu của người dân Đồng Tháp và miền Tây. Người làm sẽ lựa những con ốc lác thật to tròn vì những con ốc này sẽ có dai và có độ ngọt thịt hơn. Sau đó đặt chúng vào giỏ và treo trên giàn bếp để hơi bếp lửa tỏa ra càng làm ốc thơm ngon và mập mạp.
Khi có khách đến thăm nhà, người dân Đồng Tháp sẽ lấy ốc làm sạch lần nữa và chế biến thành nhiều món từ đơn giản đến cầu kỳ như luộc, hấp sả, nấu cà ri,… Thịt ốc treo giàn bếp hơi giòn giòn, thơm thơm của khói bếp sẽ chiêu đãi vị giác của bạn một hương vị hoàn toàn mới mẻ.
Link nội dung: https://vntravel.org.vn/nhung-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-ghe-lang-sen-thap-muoi-a663.html