9 đặc sản xứ Huế làm quà lý tưởng không phải du khách nào cũng biết

Giữa muôn vàn những món đặc trưng của vùng đất cố đô, 9 loại đặc sản địa phương sau đây du khách có thể tham khảo làm quà sau mỗi chuyến du lịch.

Hạt sen Huế

Hạt sen ở vùng đất này khác hẳn với các hạt sen nơi khác, nó có màu trắng đục đẹp đẽ, có hương thơm thoang thoảng đặc trưng. Về độ bùi, béo ngọt và thanh thì hạt sen ở Huế có sự nổi bật rõ rệt.

q-2-1724036371.jpg
Chè nhãn hạt sen giúp cải thiện giấc ngủ, giảm đau đầu, cao huyết áp. Ảnh: BHX

Hạt sen có giá trị dinh dưỡng rất cao, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, hạ huyết áp và suy nhược cơ thể.

q-1-1724036371.jpg
Hạt sen dùng để vò xôi là món khá phổ biến ở Huế. Ảnh: BHX

Trà cung đình Huế

Nhắc đến trà cung đình, người ta nghĩ ngay đến Huế, đó là nét đặc trưng văn hóa tinh tế của kinh đô triều Nguyễn xưa. Trước đây, loại trà này chỉ có vua chúa, quan lại và giới thượng lưu mới được thưởng thức. Ngày nay, việc uống trà thưởng bánh đã trở thành một phần của văn hóa người dân cố đô.

nl-1724036596.jpg

Trà Huế được làm từ các thảo mộc tự nhiên như hoa cúc, cỏ ngọt, đẳng sâm, đại táo, hồng táo và kỷ tử. Tất cả đều là các vị thuốc Đông y tốt cho sức khỏe. Loại trà này có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, cao huyết áp, bồi bổ khí huyết và giúp làm đẹp, giảm mỡ.

nm-1724036608.jpg
Trà cung đình Huế một thức quà ý nghĩa vừa thanh tao lại tốt cho sức khỏe. Ảnh: NT

Dầu tràm Huế

Đây là loại sản phẩm phổ biến ở nơi đây. Loại dầu này được làm từ cây tràm thiên nhiên và được nhiều du khách lựa chọn làm qua bởi dầu tràm giúp chống côn trùng, làm ấm cơ thể, ngủ ngon.

Mắm sò Lăng Cô

Lăng Cô là một thị trấn ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế. Nằm trong vùng đầm phá bao bọc, biển sạch và đẹp nên nơi đây nổi tiếng với các loại hải sản như tôm, cua, sò huyết, vẹm…

z5744813560748-b8c55f362d045f0ee9e7fb9514f227d8-1724036905.jpg
Những chai mắm sò Lăng Cô được đóng gói thành phẩm. Ảnh: NT

Trong đó, sò là loại được ưa chuộng nhất. Người Huế chế biến ra một loại mắm sò thơm ngon đặc biệt, qua thời gian món ăn này trở thành đặc sản ở Lăng Cô. Người ta thường chọn lựa những con sò to, thịt chắc và thơm đem sơ chế sạch sẽ. Tiếp đó, ướp sò với riềng, muối hột, ớt bột rồi cho vào bình đậy kín. Ngâm mắm trong vòng 15 ngày, khi sò nổi lên là có thể thưởng thức. Khi ăn pha mắm sò với tỏi, ớt giã nhuyễn, thêm chút đường cho vừa ăn. Mắm sò ăn với cơm nóng, làm nước chấm khi ăn rau sống cuốn thịt đều rất ngon.

Mè xửng Huế

Đây được xem là đặc sản mang cốt cách và tâm hồn người Huế. Kẹo mè xửng được làm từ bột gạo, đường, đậu phộng mè, mạch nha. Kẹo có vị ngọt thơm của mè và đậu phộng. Ăn vào miệng thơm mát dai dai.

Mè xửng loại ngon nhất là khi đường được nấu đến khi mày trong vắt. Món này mà nhâm nhi lúc uống trà là sự kết hợp hoàn hảo. 

z5744813572769-8de12361db7ac47e4c7fbda0203eb805-1724036963.jpg
Mè xửng Huế.

Mắm tôm chua

Ở Huế, người dân sẽ chọn những con tôm đất tươi, mang về rửa sạch với nước muối rồi để nguyên con ngâm với rượu trắng. Sau đó cắt bỏ tôm và râu đi, thêm chút muối, chút đường vào. Chọn loại mắm ngon cho đường vào nấu lên, thêm nguyên liệu tôm, ớt, tỏi, riềng, gừng vào mắm trộn đều cho thấm. Xếp tôm vào hũ xen kẽ gia vị rồi đổ mắm vào ngập hũ. Đây kín lại, đợi 7 ngày cho dậy vị là có thể thưởng thức. 

z5744813579630-2e6a6de5e36b9c92b2993be2898b600d-1724036990.jpg

Thực khách có thể ăn cùng cơm nóng hoặc ăn cùng với thịt luộc cuốn bánh tráng chấm mắm tôm chua.

Nem chua Huế

Món này nguyên liệu chính được làm từ da heo, thịt heo nạc, đường phèn, ớt và các gia vị kèm theo. Nem chua Huế được bọc bằng lá ổi hoặc lá chuối, thường được bán khá ở chợ và siêu thị nhưng du khách có thể đi đến con đường Đào Duy Từ, góc giao nhau giữa múi cầu và cửa Đông Ba là những hàng quán chuyên bán nem chua lâu đời tại Huế.

fg-1724038331.jpg
Ảnh: NT

Bưởi Thanh Trà 

z5744813571600-4bc4917a3affc83f237813e696cbf892-1724037035.jpg
Hình dạng bưởi Thanh Trà. Ảnh: NT

Đây là loại bưởi đặc trưng ở Huế, vẻ ngoài có hình quả lê. Lớp vỏ màu vàng nắng chứ không xanh như bưởi thường. Trái bưởi nhỏ, múi bên trong vàng, ít nước, mùi thơm thoang thoảng và có vị ngọt thanh. Bưởi Thanh Trà mỗi năm chỉ có một mùa, mỗi mùa có thể để dành ăn vài ba tháng.

Kẹo cau

keo-cau-moc-truly-hues-h-1-1724037133.jpg
Thưởng thức kẹo cau với trà nóng là văn hóa quen thuộc của người dân xứ Huế. Ảnh: NT

Đây là loại kẹo có hình trái cau chẻ làm sáu. Phần ngoài kẹo màu trắng làm từ bột gạo với đường, phần trong là nước đường đông đặc có màu vàng. Kẹo cao ngọt và cứng, lúc ăn phải ngấm từ từ cho kẹp tan. Keo cau vốn là món quà quê quen thuộc mà trẻ em Huế rất thích.

Ngoài những món ăn đặc trưng xứ cố đô, đồ thủ công mỹ nghệ của Huế như nón lá bài thơ, tranh thêu... cũng có thể làm quà mang về sau những chuyến du lịch tại nơi đây.

H.N (tổng hợp)

Link nội dung: https://vntravel.org.vn/9-dac-san-xu-hue-lam-qua-ly-tuong-khong-phai-du-khach-nao-cung-biet-a5323.html