Ngày vía Ngọc Hoàng (hay ngày cúng vía trời) diễn ra vào ngày Mùng 9 Tết âm lịch hàng năm, là một ngày quan trọng trong lịch truyền thống của người Việt Nam.
Người Việt thường tổ chức các nghi lễ tôn vinh Ngọc Hoàng với niềm tin rằng vị thần linh này sẽ bảo vệ, giúp cuộc sống an lành, thịnh vượng.
Ngọc Hoàng được cho là một vị thần linh ngự trên thiên cung, có quyền lực nắm giữ vận mệnh và sức khỏe của con người. Do đó, ngày vía Ngọc Hoàng thường được coi là dịp để tổ chức các nghi lễ, cầu nguyện và cúng dường để tôn vinh ông, mong nhận được sự bảo hộ và ơn lành.
Ngoài ra, ngày này cũng thường được xem là thời điểm để làm các nghi lễ cúng, lễ hội nhằm cầu mong cho sức khỏe, may mắn và thành công trong cuộc sống của mọi người.
Đồng thời, người ta cũng thường đặt hy vọng vào Ngọc Hoàng để xua đuổi các tai ương, bệnh tật và xin phước lành cho gia đình và cộng đồng.
Trong ngày này đồ cúng chuẩn bị bao gồm một bàn thờ nhỏ, bày biện các loại hoa quả, bánh, trái cây, đèn dầu và nến để cúng; đĩa đựng rượu, rượu gạo và nước lạnh; một vài vật phẩm linh thiêng như hình ảnh của Ngọc Hoàng, hoặc biểu tượng đại diện cho ông.
Nghi lễ cúng bao gồm đốt nhang cho không gian trở nên ngát hương và trang nghiêm cùng với dâng các loại hoa quả, bánh trái cây lên bàn thờ, đặc biệt là những loại trái cây và thực phẩm mùa xuân. Người ta sẽ lấy một ít rượu gạo và nước lạnh rót vào chén, dâng lên bàn thờ, thắp nến và đèn dầu cùng lời cầu nguyện cho sức khỏe, may mắn và thành công trong năm mới.
Khi nghi lễ cúng hoàn thành, các vật phẩm sẽ được phân phát cho gia đình và người tham dự.
Khi thực hiện nghi lễ cúng, quan trọng nhất vẫn là lòng tin và tâm thành.
Chùa Cậu Dũng tại Tân Châu (tỉnh An Giang) hàng năm đều tổ chức long trọng và trang nghiêm ngày lễ định kỳ này.
Nhiều bà con cô bác ở Tân Châu và các khu vực lân cận đã đổ về chùa Cậu Dũng để chiêm bái, dâng lễ ngày vía Ngọc Hoàng, cầu mong may mắn, bình an cho bản thân và gia đình.
Xuất phát từ phong tục của những người Việt gốc Hoa, giờ đây, ngày vía Ngọc Hoàng trở thành nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người dân xứ lụa vào những ngày đầu năm.