Món ngon mỗi ngày: Thực đơn cơm chiều thơm ngon, bổ dưỡng

Nếu bạn đang vắt óc suy nghĩ xem hôm nay ăn gì thì hãy tham khảo thực đơn hàng ngày mà mình sẽ giới thiệu ở bài viết dưới đây. Cùng lưu lại và trổ tài nấu nướng của mình để mang đến những bữa cơm ngon cho gia đình mình nào.

Hàu xào hành tây

1-1677919642.jpegẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu: 

Thịt hàu sữa 500 gr(tách vỏ)

Hành tây 1 củ

Tắc 3 trái

Tỏi 3 tép

Ớt hiểm 2 trái

Nước mắm 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Muối/đường 1 ít

4 cách làm hàu sữa xào béo ngậy cực ngon, ai ăn cũng không thể dừng đũa

Cách làm:

Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sử dụng loại hàu sữa đã tách vỏ sẵn. Pha loãng nước cùng 1/2 muỗng cà phê muối, bóp nhẹ và ngâm hàu trong thau khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Sau đó, vắt thêm khoảng 2 - 3 trái tắc trộn đều và rửa lại với nước thêm lần nữa, để ráo.

Tỏi bạn tiến hành đập dập, bóc vỏ. Sau đó dùng dao băm nhỏ tỏi và ớt ra. Với hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.

Còn lại, ngò rí bạn đem rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ khoảng 1cm.

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và chảo, cho hết phần tỏi băm còn dư vào, phi thơm ở lửa vừa.

Sau đó, cho hàu vào chảo, tăng lửa cao lên một chút. Đảo đều hàu và cho luôn cả lượng ớt băm còn dư vào xào cùng. Xào đến khi hàu hơi săn lại thì cho hành tây vào chảo khoảng 7 - 10 phút. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị.

Bạn cứ tiếp tục xào hỗn hợp đến khi thấy phần nước hàu cạn dần. Cuối cùng là cho ngò rí vào, đảo đều thêm khoảng 3 - 5 phút nữa thì tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa.

Rau bí luộc

5-1677213452.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

400g rau bí

Muối hạt

Xì dầu/nước tương, tỏi, ớt làm nước chấm

Cách làm:

Nhặt rau bí bằng cách lấy ngọn non và lá xanh rồi dùng dao tước lớp vỏ ngoài lụa lông nhám. Sau đó ngâm rau bí trong chậu nước muối pha loãng tầm 10 phút. Xong rửa sạch để ráo.

Nếu thích ăn mềm có thể vò nhẹ rau bí trước khi luộc. Thích ăn giòn và muốn đĩa rau đẹp mắt thì giữ nguyên ngọn bí khi rửa.

Cho nước vào nồi. Lượng nước vừa đủ để xâm xấp mặt rau. Đun nước sôi rồi cho rau vào luộc. Để rau xanh nhớ cho vào 1 ít muối hạt. Luộc rau to lửa và không đậy nắp vung.

Để nước sôi bùng lên rồi thả rau vào tầm 3 phút sau sẽ chín thì tắt bếp.

Canh gà hầm củ quả 

6-1677919689.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

1 con gà

1 bắp ngô ngọt

300g khoai mỡ hoặc khoai môn

Một ít nấm mèo

2 cây hành lá

1 mẩu gừng

5 cây cải thìa

50g nấm kim châm

30g váng đậu

Cách làm:

Gà rửa sạch, gừng đập dập, hành lá rửa sạch. Cho gà vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn vào đun sôi.

Nước sôi thì cho hành lá và gừng vào. Đun nhỏ lửa và hầm cho thịt gà chín mềm. Trong lúc hầm gà thì sơ chế khoai mài, khoai gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Rau cải thìa rửa sạch. Váng đậu ngâm mềm cắt khúc. Nấm mèo ngâm mềm rồi rửa sạch. Nấm kim châm cắt bỏ chân. Ngô ngọt cắt khúc.

Gà sau khi hầm được vớt ra đĩa. Cho ngô ngọt vào nồi nước hầm gà đun sôi sau đó cho nấm mèo và váng đậu vào đun khoảng 2 phút. Thêm khoai mỡ và muối và đun sôi. Đun cho khoai chín tới.

Cho rau cải thìa vào nấu chín tới thì thêm nấm kim châm và đùi gà vừa hầm vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

Rau mầm đá xào thịt bò

Nguyên liệu rau mầm đá xào thịt bò

7-1677919820.jpgẢnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Cách làm mầm đá xào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào bò

Bạn cho chảo lên bếp, cho mỡ lợn vào, khi mỡ nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút thì cho thịt ra đĩa.

Bước 3: Xào mầm đá

Dùng chảo đó, bạn cho tiếp mầm đá vào xào. Rồi cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường vào xào cùng. Khi mầm đá gần chín, bạn cho thịt bò vào xào chung. Khoảng 2 phút thì bạn cho một muỗng dầu hào rưới đều lên mặt mầm đá, xào đều rồi tắt bếp. Bạn cho mầm đá xào thịt bò ra đĩa rồi rắc lên ít tiêu là được.

Mầm đá xào thịt có vị rất ngọt, nước trong mầm đá tiết ra quyện với vị của thịt bò sẽ cho bạn một cảm giác thanh mát, hài hòa. Đặc biệt, khi dùng mỡ lợn để xào, bạn sẽ có được thành phẩm xanh mướt, bóng mỡ, không ngấy mà càng thích thú.

Cá nục kho cà

ca-nuc-kho-ca-1676623135.jpgẢnh minh họa. Ảnh: Internet

Nguyên liệu:

700g cá nục

500g cà chua

50g hành lá

15g hành tím băm

20g ớt bột

100g sốt cà chua

15g tỏi băm

2 muỗng đường cát trắng

1 muỗng muối

300ml nước dừa

2 muỗng nước mắm

10 trái ớt

1 muỗng hạt nêm

2 muỗng dầu ăn

Cách làm:

Cá nục làm sạch, cắt đôi. Cà chua cắt bỏ cuống, bỏ hạt, xắt hạt lựu. Tỏi và hành tím băm nhuyễn.

Xếp đầu hành trắng vào nồi đất, rồi đến 1 lớp cá nục, rãi đều lên trên cá nục ớt bột, muối, nước mắm và ớt hiểm

Lớp thứ 2 cũng tương tự, xếp hết số cá nục và những gia vị cũng như số ớt hiểm còn lại lên trên. Rót nước dừa vào nồi, mở lửa kho cá đến khi nước dừa sôi lên thì hạ lửa kho liu riu 30 phút (không đậy nắp nồi).

Trong lúc chờ kho cá sẽ làm nước sốt cà chua. Cho vào nồi dầu ăn, phi vàng hành tím và tỏi băm. Tiếp theo cho phần cà chua đã cắt hạt lựu vào, xào đều tay đến khi cà chua mềm nhừ.

Lúc này thêm cà chua cô đặc (tomato paste) vào, nêm thêm đường, hạt nêm, khuấy đều cho gia vị hòa tan vào sốt cà chua. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Sau khi cá nục được kho 30 phút, đổ sốt cà chua vừa nấu vào nồi, dùng đũa giàn đều nước sốt ra xung quanh. Đậy nắp, kho lửa liu riu ít nhất 30 phút đến khi ăn thử thấy thịt cá thấm sốt cà, nước sốt cà sền sệt là được. Nếu bạn muốn kho cá nục rục xương và có thể ăn xương được thì kho trên bếp lâu hơn, thi thoảng châm thêm nước dừa hoặc sốt cà để tránh làm cá bị cháy

Link nội dung: https://vntravel.org.vn/index.php/mon-ngon-moi-ngay-thuc-don-com-chieu-thom-ngon-bo-duong-a828.html