Top 5 món làm từ thịt lợn ngon, đơn giản, dễ làm

Thịt heo từ lâu đã được xem là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình Việt. Với nhiều thành phần dinh dưỡng, hương vị thơm ngon khó cưỡng thì các món ăn từ thịt này luôn được mọi người yêu thích. Bởi vậy các món ngon từ thịt heo cũng ngày càng được sáng tạo chế biến vô cùng đa dạng

Các món ngon làm từ thịt heo ngày càng được chế biến phong phú với nhiều hương vị và cách thực hiện đa dạng. Nếu bạn đang có sẵn nguyên liệu này và đang bối rối không biết làm món gì hấp dẫn thì tham khảo ngay một số món ăn gợi ý sau đây nhé

1. Sườn lợn non xào chua ngọt

Sườn lợn xào chua ngọt là món ngon được mọi lứa tuổi yêu thích. Thêm món này vào thực đơn hứa hẹn sẽ làm bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Với thịt sườn mềm dai hòa quyện nước sốt chua ngọt đậm đà vô cùng hao cơm. Đặc biệt đây là một trong các món nhậu bình dân được rất nhiều người ưa thích.

suon-xao-chua-ngot-thom-ngon-hap-dan-1675763303.jpgSườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn, ảnh: internet

Nguyên liệu: 

nguyen-lieu-1675762933.jpgẢnh minh họa, ảnh: internet

Sơ chế nguyên liệu

Pha nước ấm với 3 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm rồi cho sườn vào rửa, chà xát thịt để ra hết chất dơ và máu. Rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi nước không còn đục là thịt đã sạch.

Sau khi rửa xong bạn cắt thịt thành những miếng vừa ăn.

Chiên thịt

Trước khi chiên, bạn cho vào tô thịt 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn lên, làm cách này sẽ giúp thịt đậm đà và bột năng sẽ giúp giữ lại chất ngọt của thịt.

Khi dầu đã nóng thì cho thịt vào chiên ở lửa lớn cho vàng các mặt rồi vớt ra.

Xào thịt sườn

Làm nước sốt: cho vào chén 1.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều.

Làm nước chua ngọt: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước chanh rồi quậy cho đường tan.

Vẫn tiếp tục ở chảo chiên thịt, cho phần hành tím băm và tỏi băm vào phi cho vàng. Kế tiếp bạn cho phần nước sốt vừa pha vào nấu khoảng 1 phút rồi cho hết thịt đã chiên vào nấu ở lửa lớn, trộn đều để thịt ngấm nước sốt.

Cho 1 chén canh nước vào chảo rồi đậy nắp nấu tiếp thêm khoảng 15 - 20 phút ở lửa vừa.

Sau 15 - 20 phút, cho hỗn hợp nước chua ngọt vào rồi tiếp tục đun cho đến khi nước cạn bớt và đạt được độ sệt mong muốn, ngon nhất là khi nước sốt chỉ vừa bám đủ vào miếng sườn chứ không quá nhiều.

2. Sườn non chiên nước mắm

Với câu hỏi thịt lợn nấu gì ngon thì sườn chiên nước mắm sẽ là câu trả lời chuẩn bài nhất. Miếng sườn tươi ngon được chiên lên cùng với các gia vị nước mắm, tỏi, ớt,… nghe thôi đã thấy hấp dẫn. Đây cũng là một trong list món ăn tốn cơm nhất mà bạn có thể cho vào thực đơn gia đình.

suon-non-chien-nuoc-mam-1675763660.pngẢnh minh họa, ảnh: internet

Nguyên liệu:

Sơ chế sườn heo

Đầu tiên, sườn non mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng, có thể dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên miếng sườn để làm sạch bẩn, mùi hôi.

Sau khi sườn đã ráo nước, bạn cho sườn ra tô rồi tiến hành ướp gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê bột tỏi. Bạn trộn đều các nguyên liệu, để ướp khoảng 10 - 15 phút cho sườn thấm gia vị.

Làm nước sốt

Bạn lột bỏ vỏ tỏi, rửa sạch ớt rồi băm nhuyễn cả tỏi và ớt. Kế đến, bạn chuẩn bị 1 cái chén nhỏ, cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh tương ớt vào. Bạn dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp rồi cho ớt và ½ phần tỏi đã băm vào trộn chung.

Chiên sườn

chien-suon-voi-sot-1675763517.jpgChiên sườn với sốt, ảnh: internet

Bạn bắc chảo lên bếp và cho 1 chén dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho sườn vào chiên với lửa vừa để sườn chín đều, không bị cháy khét. Bạn nhớ thường xuyên trở mặt sườn để mỗi miếng được chín đều và đẹp mắt, khi sườn chín vàng các mặt thì bạn vớt ra dĩa.

Lúc này, bạn cũng chuẩn bị một cái chảo khác, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi cho thơm. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước sốt vào nấu đến khi thấy sốt hơi sệt lại thì cho sườn vào.

3. Thịt ba chỉ ram sả ớt

Đây chắc chắn sẽ là một trong các món chế biến từ thịt lợn quen thuộc với mọi gia đình. Sở dĩ món ăn này được ưa chuộng như vậy là bởi hương vị thơm ngon, cực kỳ bắt cơm. Đặc biệt thịt ba chỉ trong món ăn sẽ đem đến cho bạn cảm giác vừa béo vừa ngọt thanh khó cưỡng.

mon-thit-rang-sa-ot-1675764231.jpgMón thịt rang sả ớt ngon khó cưỡng, ảnh: internet

Nguyên liệu:

Sơ chế nguyên liệu:

so-che-nguyen-lieu-1675764096.jpgSơ chế nguyên liệu, ảnh: internet

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, ½ phần hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt vào, để lửa vừa, dàn đều và để im, không đảo để thịt vàng cháy cạnh.

Khi thịt săn và đã cháy cạnh ở mặt dưới, trở đều thịt lên, tiếp tục rang đến khi thịt ra nhiều mỡ, vàng đều thì lùa thịt qua một bên chảo, cho sả, ớt và ½ phần tỏi còn lại vào phi thơm.

rang-thit-1675764151.jpgRang thịt, ảnh: internet

Đến khi tỏi, hành, sả có mùi thơm và hơi vàng nhẹ thì tắt bếp, chắt sạch dầu ra.

 

Bắt lại chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/4 muỗng canh bột ngọt, đảo đều để gia vị tan và thấm đều thịt. Tiếp tục đảo đều từ 2-3 phút rồi tắt bếp.

4. Thịt lợn kho tiêu

 

Món ăn ngon từ thịt heo dễ làm tiếp theo đó là thịt kho tiêu. Với thịt ba rọi kết hợp với các gia vị hành, tiêu, tỏi, ớt,…  được đun với lửa nhỏ liu riu khiến hương vị thấm đều, nước thịt sóng sánh. Khi thưởng thức bạn sẽ làm nhận được sự thơm mềm của thịt, chút cay cay của tiêu vô cùng hấp dẫn.

thit-kho-tieu-1675764698.jpgThịt kho tiêu, ảnh: Bachhoaxanh

Nguyên liệu:

Thịt heo 300gr

Hành tím cắt lát 5 củ

Tỏi băm 1 muỗng canh

Ớt cắt nhỏ 1 trái

Hành lá cắt nhỏ

1 ít Nước màu 1/2 muỗng canh

Dầu ăn 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối /hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Sơ chế và ướp thịt heo

Đối với thịt heo, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi các bạn mang đi chà sạch với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn.

Ướp thịt

Cho vào thịt 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 lượng tỏi băm và toàn bộ phần hành tím cắt lát, 1 muỗng canh đường sau đó trộn thật đều.

Hòa 1/2 muỗng canh nước màu cùng với 50ml nước lọc (khoảng 1/2 chén) sau đó cho vào tô thịt. Tiến hành ướp thịt ít nhất 30 phút - 1 giờ để thịt ngấm đều gia vị và lên màu đẹp mắt.

Sau khi thịt đã ngấm gia vị, các bạn vớt thịt ra ngoài, phần nước ướp thịt các bạn để nguyên trong tô.

kho-thit-1675764626.jpgảnh:internet

Kho thịt

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn cho ngay phần thịt heo đã ướp gia vị vào và xào ở lửa vừa cho thịt chín săn lại.

Tiếp theo, trút phần nước ướp thịt vào chảo, vặn nhỏ lửa rồi tiến hành kho thịt đến khi phần nước sốt cạn sánh, sệt lại thì tắt bếp.

Cho thịt nạc kho tiêu ra dĩa, rắc thêm 1 ít ớt và hành lá cắt nhỏ lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

5. Thịt ba rọi chiên muối da giòn

Thịt heo chiên giòn là món chiên quen thuộc, thường được dùng làm món chính trong bữa ăn. Món ăn tuy dân dã nhưng lại rất ngon, bắt cơm vô cùng.

1-1675765029.jpgẢnh minh họa, Ảnh: Bachhoaxanh

Nguyên liệu:

Thịt ba rọi 1kg

 Chanh 1 quả

Giấm 2 muỗng canh

Muối 1 muỗng canh

Baking soda 1/2 muỗng canh

Bột bắp 1 muỗng canh

Sơ chế thịt heo

Rửa sạch thịt sau khi mua về và cắt thành miếng làm đôi hoặc làm 3 tùy ý.

Luộc thịt

Cho 1 lít nước vào chảo sao cho đủ ngập phần da heo.

Sau đó bạn cho vào 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh baking soda để phần da heo khi chiên da heo sẽ phồng xốp và không bị văng dầu.

Khi nước sôi, cho miếng thịt vào, nhớ là đặt phần da heo xuống phía dưới. Đậy nắp luộc trong khoảng 10 phút.

Lược thịt giúp phần da kho chiên sẽ được giòn, thịt chín mềm sẵn, lúc chiên cũng tiết kiệm thời gian và thịt trông mềm và mọng nước.

Ướp thịt

Sau khi luộc, vớt thịt ra và dùng mũi dao khứa những đường ca rô trên phần da heo.

Lưu ý chỉ khứa ở phần da, không khứa phạm xuống phần mỡ. Giúp da heo lúc chiên lên sẽ phồng, xốp, giòn và ngon hơn.

Tùy theo khẩu vị hoặc số lượng thịt mà bạn sẽ ướp theo ý muốn. Ướp 1/2 muỗng canh muối cho 2 miếng. Dùng muỗng chà xát lên toàn bộ miếng thịt. Phần da nhiều hơn phần thịt.

Sau đó vắt 1/2 quả chanh lên phần da giúp thịt ngấm vị và ngon hơn. Ướp thịt trong 10 -30 phút.

Chiên thịt

Chuẩn bị một chảo ngập dầu. Khi dầu sủi tăm thì cho 1 muỗng canh bột bắp vào để khi chiên thịt sẽ không bị nổ dầu hay văng dầu.

Khi dầu sôi, cho miếng thịt vào chiên. Chiên từng mặt cho đến khi thịt vàng đẹp hấp dẫn.

Lật phần da xuống để áp phần da cho nổ giòn. Nếu thấy dầu văng thì cho thêm bột bắp vào là được.

Sau đó vớt ra giấy thấm dầu. Cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Link nội dung: https://vntravel.org.vn/index.php/top-5-mon-lam-tu-thit-heo-lon-ngon-don-gian-de-lam-a655.html