Mê mẫn với 3 món gỏi dưới đây, rất dễ làm lại cực kì thơm ngon

Nếu đã quá ngán với những món ăn ngày tết VietnamTraveller sẽ giới thiệu cho bạn những món gỏi dưới đây không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng chị em hãy chú ý nhé.

1. Gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt món ngon lạ miệng cực ngon nổi tiếng ở Bình Dương. Nếu không có cơ hội xuống vùng đất này, bạn hoàn toàn có thể chế biến và thưởng thức gỏi gà măng cụt theo công thức dưới đây

Bạn đã bao giờ nghe đến món gỏi gà măng cụt chưa? Nghe có vẻ lạ nhưng món ăn này lại rất phổ biến ở Lái Thiêu (Bình Dương ) đó. Măng cụt để làm gỏi thường là những trái non hoặc vừa chín tới, khi kết hợp với thịt gà lại trở thành một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

mon-goi-ga-mang-cut-tru-danh-dat-lai-thieu-1675243129.jpgMón gỏi gà măng cụt trứ danh đất Lái Thiêu, ảnh: luhanhVietNam

Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt

-500g thịt gà

-1kg măng cụt

-Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi

-Chanh, tỏi, ớt

-Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muốiSơ chế nguyên liệuSơ chế măng cụt:

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.

Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.

Sơ chế thịt gà:

Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay

Các nguyên liệu khác:

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.

Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.

Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.

Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.

goi-ga-mang-cut-1675243279.jpgGỏi gà măng cụt, chua chua, ngọt ngọt rất lạ miệng, ảnh: mxh

 Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.

2. Gỏi củ hủ dừa

goi-cu-hu-dua-1675243626.jpgGỏi củ hủ dừa đặc sản nức tiếng của Bến Tre, ảnh: mxh

Nguyên liệu: (khẩu phần dành cho 2 người)
– 200g củ hủ dừa
– 100g tôm và 100g thịt ba chỉ
– 1 củ hành tây
– 1 củ cà rốt
– 1 trái ớt sừng
– Một ít rau răm, một ít đậu phộng rang bỏ vỏ và 2 tép tỏi
– 60g đường
– 80ml nước mắm
– 15ml nước cốt chanh
– 1 trái ớt nhỏ
Hướng dẫn chi tiết cách làm:
Củ hũ dừa rửa sạch, xắt thành từng sợi dài vừa ăn, lưu ý đừng xắt mỏng quá sẽ làm giảm đi độ giòn. Chuẩn bị một thau nước lạnh cho vào 1 muỗng cà phê đường và nặn vài lát chanh rồi cho củ hủ dừa vào ngâm để tạo vị ngọt và không làm cho củ hủ dừa bị thâm vì củ hủ dừa để ngoài rất dễ bị thâm đen. Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt và cũng cắt thành sợi như củ hủ dừa. Rau răm xắt nhỏ.
Tôm sú rửa sạch. Cho vào nồi luộc với một ít rượu trắng và vài lát gừng để thịt tôm được thơm và giảm bớt mùi tanh. Tôm chín thì bóc bỏ vỏ và xẻ tôm làm đôi.
Thịt ba chỉ rửa sạch với một ít muối. Cho vào nồi luộc với vài lát hành tím để thịt có mùi thơm. Khi thịt chín vớt ra để nguội một chút rồi cắt thành những lát thịt mỏng vừa ăn.

1-1675245524.jpgSơ chế và trộn gỏi củ hủ dừa, ảnh: mxh

Nấu nước mắm: cho nước mắm, đường trắng và bột nêm vào nồi, khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan thì tắt bếp, để nguội.
Pha nước mắm trộn gỏi: cho tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước chanh vào tô nước mắm nấu, khuấy đều lên là ta có hỗn hợp nước mắm trộn gỏi thơm ngon có thể áp dụng cho rất nhiều loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi bưởi,…
Trong 2 thố lớn, một thố chúng ta cho củ hũ dừa, dưa leo và cà rốt, thố còn lại cho thịt heo và tôm vào. Mỗi thố chúng ta cho vào 3 muỗng canh nước mắm trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút để cho ngấm, Sau 15 phút ta chắt hết nước trong hỗn hợp rau củ và tôm thịt để chuẩn bị trộn gỏi
Trộn gỏi (bước này nên làm ngay trước khi ăn): trong một cái thố lớn, cho rau củ, tôm thịt và 3 muỗng canh nước mắm vào trộn lên. Sau đó cho rau răm, đậu phộng rang và hành phi vào trộn đều.
Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt ngon nhất khi ăn với bánh phồng tôm và chấm với nước mắm chua ngọt. Mẹo nhỏ lưu ý với: cách pha nước mắm chấm gỏi là pha thêm nước dừa vào hỗn hợp nước mắm trộn gỏi đã làm ở trên đến khi nào bạn thấy độ loãng vừa, vị vừa ăn là được. Nước dừa giúp cho món gỏi thêm thanh mát vị ngọt tự nhiên hơn.

3. Gỏi xoài xanh bắp bò

goi-xoai-bap-bo-gion-ngon-la-mieng-1675245825.jpgGỏi xoài bắp bò giòn ngon, lạ miệng, ảnh: mxh

Nguyên liệu:

-Bắp bò :200 gr

-Xoài xanh: 1 trái

-Cà rốt: 1 củ

-Tỏi băm, nước cốt chanh

-Rau mùi, húng quế, ớt

-Nước mắm

-Đường trắng 

-Giấm

-Dầu ăn

-Hạt nêm, hạt tiêu

-Vừng trắng

Cách làm:

Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi. Sau đó, thêm 1 muỗng canh giấm vào, trộn đều, bóp chặt cho xoài xanh, cà rốt ra hết nước.

Bắp bò rửa sạch, cắt mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu khoảng 10 phút.

Rau mùi, húng quế nhặt lá, rửa sạch, cắt nhỏ. Mè trắng rang qua cho thơm.

Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho bắp bò vào, xào nhanh tay khoảng 3 phút. Không nên xào bắp bò lâu như vậy thịt bò sẽ bị dai.

Pha nước trộn gỏi: Hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ớt cắt nhỏ vào chén, khuấy đều.

Cho bắp bò, cà rốt, xoài xanh vào tô. Chan đều nước mắm đã pha vào, trộn đều.

Cuối cùng, cho húng quế, rau mùi, mè trắng vào trộn đều.

Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

 

Link nội dung: https://vntravel.org.vn/index.php/me-man-voi-3-mon-goi-duoi-day-rat-de-lam-lai-cuc-ki-thom-ngon-a607.html