3 món ăn Việt Nam nằm trong top 100 món trộn ngon nhất thế giới

Phở trộn, nộm và gỏi gà là 3 món ăn của Việt Nam được TasteAtlas xếp vào trong danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới.

Mới đây, chuyên trang tư vấn ẩm thực toàn cầu TasteAtlas vừa công bố danh sách 100 món trộn (salad) ngon nhất thế giới. Đáng chú ý, Việt Nam có 3 đại diện lọt vào trong danh sách này là phở trộn, nộm và gỏi gà. Theo đó, phở trộn xếp vị trí thứ 29 với lượt đánh giá là 4,1/5 sao, nộm ở vị trí 40 với 4/5 sao, theo sau đó là gỏi gà xếp ở vị trí thứ 94 với 3,5/5.

Giới thiệu về món phở trộn, TasteAtlas cho biết đây là một loại phở truyền thống của Việt Nam. Loại phở này khi ăn không kèm nước dùng, thay vào đó là trộn với thịt bò hoặc thịt gà và một ít nguyên liệu khác như rau diếp, ngò, giá đỗ. Trong đó, thịt được thái lát mỏng, ướp với hỗn hợp muối gừng, tiêu, tỏi, nước cốt chanh và ngũ vị hương. Đặc biệt, món phở trộn này không thể thiếu chén nước xốt bao gồm giấm, nước mắm, đường và tương me, ngoài ra du khách có thể vắt thêm chanh để trọn vị.

pho-tron-3-optimizedjpg-1715697292.jpg
Món phở trộn thịt gà hấp dẫn. Ảnh: savourthepho

Đến món nộm, TasteAtlas cho rằng nộm là tên gọi ở khu vực miền Bắc, trong khi miền Nam gọi chung là gỏi. Món này được trộn bởi hỗn hợp các loại rau quả tươi như bắp cải, củ cải, đu đủ, xoài xanh, hoa chuối, dưa chuột. Bên cạnh đó, thực khách cũng có thể bỏ ít thịt heo luộc xé nhỏ và ớt cay vào để làm cho món nộm trở nên hấp dẫn và màu sắc hơn.

nom-hoa-chuoi-hinh-13-1715697364.jpg
Món nộm hoa chuối lọt top 100 món salad ngon nhất thế giới. Ảnh: FPT

Với món gỏi gà, TasteAtlas mô tả đây là món gỏi này có nguyên liệu chính là thịt gà luộc xé nhỏ, trộn đều với cà rốt, hành tây, ngò, bạc hà, sau đó là rưới nước sốt gồm chanh, nước mắm, ớt, tỏi và đường vào để giúp món gỏi trở nên đậm vị và thơm ngon hơn. Ngoài ra có thể phủ thêm đậu phộng rang lên bề mặt gỏi.

5-goi-ga-rau-ram-1399-16440473-1772-9680-1647241012-1715696957.jpg
Món gỏi gà rau răm được nhiều người ưa thích. Ảnh: Raccolta

Đứng đầu danh sách này là món coleslaw của New York (Mỹ). Tên gọi này có nguồn gốc từ "koolsla" của Hà Lan, có nghĩa là salad bắp cải. Nguyên liệu trong coleslaw gồm bắp cải thái nhỏ, sốt mayonnaise, cà rốt, bơ sữa hoặc kem chua với giấm, đường và các gia vị khác. Món salad này thường ăn kèm với bánh mì kẹp thịt, bánh mì sandwich và xúc xích.

Anh Thư

Link nội dung: https://vntravel.org.vn/index.php/3-mon-an-viet-nam-nam-trong-top-100-mon-tron-ngon-nhat-the-gioi-a4316.html