Đầu bếp Pierre Gagnaire - 14 sao Michelin nói về đạo diễn Trần Anh Hùng trong phim "Muôn Vị Nhân Gian"

Với kinh nghiệm diễn xuất dày dặn từ diễn viên gạo cội Benoît Magimel và chủ nhân tượng vàng Oscar Juliette Binoche, kết hợp cùng cố vấn ẩm thực - đầu bếp 14 sao Michelin Pierre Gagnaire, đạo diễn Trần Anh Hùng đã mượn câu chuyện ẩm thực để tạo nên bản tình ca lãng mạn, nhẹ nhàng ở miền quê nước Pháp.

Ngày 12/3, Nhà phát hành phim điện ảnh "Muôn Vị Nhân Gian" (tên tiếng Anh: The Pot-au-Feu) đã chính thức công bố thông tin đạo diễn Trần Anh Hùng sẽ trở về Việt Nam để tham gia quảng bá bộ phim. 

tran-anh-hung-4-1-1710214657.jpg
Đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng và đầu bếp - cố vấn ẩm thực Pierre Gagnaire.

Đầu bếp, cố vấn ẩm thực Pierre Gagnaire chia sẻ về đạo diễn Trần Anh Hùng: “Lần đầu tiên tôi gặp Hùng tại nhà của mình, và tôi đã mời anh ấy món pot-au-feu theo công thức riêng của tôi. Hùng đã dành lời khen cho món ăn và sau đó, anh ấy mời tôi tham gia vào bộ phim dựa trên chính món pot-au-feu.

Tất nhiên, tôi rất hân hạnh đồng ý vì biết về khả năng làm phim của anh, cùng sự nhẹ nhàng, lịch lãm trong phong cách của Hùng. Bộ phim của Hùng thực sự là một bản hòa tấu tuyệt vời dựa trên triết lý của nhân vật Doldin, mà tôi rất đồng cảm”.  

tran-anh-hung-3-1710214584.jpg
 

Phim điện ảnh "Muôn Vị Nhân Gian" là một bộ phim đậm chất nghệ thuật xoay quanh câu chuyện tình yêu và ẩm thực của nhân vật Dodin (Benoît Magimel) và Eugénie (Juliette Binoche). Bên cạnh những tên tuổi đình đám, đạo diễn Trần Anh Hùng còn làm việc cùng những cộng sự đặc biệt trong dự án "Muôn Vị Nhân Gian". Đó chính là vợ Trần Nữ Yên Khê đảm nhận vị trí chỉ đạo nghệ thuật, phục trang và con trai Cao Phi đảm nhận vị trí trợ lý của tổ đạo diễn.

gia-dinh-tran-anh-hung-1-1710214763.jpg
Gia đình nhỏ của đạo diễn Trần Anh Hùng cùng tham gia vào ekip phim Muôn Vị Nhân Gian.

Vợ của đạo diễn Trần Anh Hùng cũng là cái tên quen thuộc với khán giả Việt, bà từng đảm nhận vai nữ chính trong Mùi Đu Đủ Xanh - phim nói tiếng Việt nhận đề cử Oscar vào năm 1993 và liên tục đồng hành cùng đạo diễn Trần Anh Hùng ở vai trò thiết kế mỹ thuật, trang phục cho các phim ông làm đạo diễn. Gia đình của đạo diễn Trần Anh Hùng và bà Trần Nữ Yên Khê được mệnh danh là “gia đình điện ảnh” bởi từ ba mẹ đến con cái đều hoạt động tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo.

Đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng là cái tên quen thuộc với điện ảnh Việt và tạo được nhiều dấu ấn với điện ảnh thế giới. Đạo diễn Trần Anh Hùng gắn liền với nhiều tác phẩm thể hiện ngôn ngữ nghệ thuật riêng biệt như Mùi Đu Đủ Xanh - phim nói tiếng Việt duy nhất vào đề cử chính thức Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất của giải thưởng Oscar, hay phim Mùa Hè Chiều Thẳng Đứng, Và Anh Đến Trong Cơn Mưa, Rừng Na Uy, Vĩnh Cửu.

cao-phi-tran-anh-hung-1710214861.jpg
 

Bộ phim mới nhất - "Muôn Vị Nhân Gian" được đánh giá là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của đạo diễn Trần Anh Hùng bởi lối kể chuyện độc đáo, những cảnh quay trau chuốt nhằm tôn vinh nghệ thuật ẩm thực và tình cảm nên thơ, đẹp đẽ giữa hai con người cùng chung đam mê. 

Ông Pierre Gagnaire – Đầu bếp lừng danh thế giới đã từng đến Việt Nam để du lịch và khám phá Hà Nội, Sapa, Huế, Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang. Ông từng chia sẻ bản thân khá ấn tượng với những danh lam, thắng cảnh ở Việt Nam.

Năm 2015 “Pierre Gagnaire – 1 trong 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới do Tạp chí Le Chef danh giá bình chọn, cũng là người vinh dự nhận được 3 ngôi sao Michelin quý giá, đã chọn nhà hàng La Maison 1888 Đà Nẵng là nơi thể hiện niềm đam mê bất tận về ẩm thực của mình với các thực khách.

Được các chuyên gia hàng đầu trong làng ẩm thực thế giới đánh giá là nhân vật tiên phong trong phong trào ẩm thực kết hợp, đầu bếp Pierre Gagnaire được biết đến là người “không đi theo những khuôn mẫu thông thường”. Là 1 trong 10 đầu bếp hàng đầu thế giới, Pierre Gagnaire luôn đi ngược lại với các xu thế truyền thống, phá bỏ nguyên tắc ẩm thực Pháp cổ điển, tìm tòi những công thức “khác người” và độc đáo.

dau-bep-pierre-gagnaire-1710215540.jpg

Cũng bị lôi cuốn bởi ẩm thực Việt, Pierre Gagnaire cho biết mùi hương trong các món ăn của người Việt Nam chính là điều hấp dẫn ông. Đó là sự kết hợp của các loại gia vị, nguyên liệu tươi và cách chế biến đơn giản nhưng lại đòi hỏi một kỹ thuật rất tinh tế, công phu.

“Tôi thích phở, chả giò, nem cuốn, các món rau… và đặc biệt là các loại nước chấm được pha chế từ nước mắm”, Pierre Gagnaire hào hứng chia sẻ.

 

Ngân Trần

Link nội dung: https://vntravel.org.vn/index.php/dau-bep-pierre-gagnaire-14-sao-michelin-noi-ve-dao-dien-tran-anh-hung-trong-phim-muon-vi-nhan-gian-a3629.html