Những miếng pho mát được phục vụ ở độ cao 36.000 feet đến từ sữa bò tự vắt - và bạn có thể tìm thấy nó trên hãng hàng không này

Nó được bình chọn là loại phô mai ngon nhất thế giới và được phục vụ trên một hãng hàng không từng đoạt Best Award-winning airline.

chesse-1670488193.png ẢNH:  COURTESY của SINGAPORE AIRLINES

Đó là một buổi chiều thứ Sáu và tôi đang đứng cạnh bốn đầu bếp của Singapore Airlines đang ngạc nhiên trước một chiếc máy vắt sữa bò do AI vận hành ở Central Point, Oregon.

Tôi đã được mời tham gia cùng các đầu bếp trong một chuyến đi đến đối tác ẩm thực mới nhất của Singapore Airlines, Rogue Creamery, để có cái nhìn sâu sắc về quá trình sản xuất pho mát từng đoạt giải thưởng của hãng. Rogue River Blue, được vinh danh là loại phô mai ngon nhất thế giới tại Giải thưởng Phô mai Thế giới 2019/2020, đã được phục vụ trên các chuyến bay của Singapore Airlines khởi hành từ Hoa Kỳ như một phần trong sáng kiến từ trang trại đến máy bay của công ty kể từ tháng 4 năm 2022. Và tôi' Tôi là nhà báo đầu tiên chứng kiến quy trình sản xuất pho mát đang hoạt động.

“Rất, rất đơn giản — đó là thực phẩm đẹp mắt được "trồng" tại địa phương, càng gần máy bay càng tốt,” giám đốc thực phẩm và đồ uống toàn cầu của Singapore Airlines Antony McNeil nói với tôi về chương trình trong bữa sáng. "Đó là việc giảm lượng khí thải carbon của chúng tôi, giảm số dặm ăn và dẫn đến trải nghiệm của khách hàng trở nên toàn diện."

McNeil tình cờ thấy Rogue Creamery trên Instagram khoảng ba hoặc bốn năm trước và ngay lập tức nghi ngờ công ty có thể phù hợp với chương trình từ trang trại đến máy bay. Nhà sản xuất tư nhân phô mai hữu cơ đang bước vào năm thứ 90 hoạt động, 20 năm gần đây nhất nằm dưới sự giám sát của chủ tịch kiêm chủ sở hữu David Gremmels, người chịu trách nhiệm phát triển Rogue River Blue. Rogue Creamery không chỉ được xây dựng dựa trên các phương pháp bền vững — đây là B Corp đầu tiên được chứng nhận của Oregon — mà còn dựa trên sự đổi mới.

Gremmels nói: “Ở Mỹ, chúng tôi không dựa vào truyền thống, vì vậy chúng tôi có thể thực sự thử nghiệm trong việc tạo ra các công thức nấu ăn. "Và vì vậy tôi đã tạo ra Rogue River Blue như một biểu hiện chân thực của thung lũng này."

chesse-22-1670488266.pngẢnh: H. STERLING CROSS/ COURTESY của SINGAPORE AIRLINES

Tất cả mọi thứ để làm pho mát là điều đặc biệt của khu vực. Tất nhiên, sữa được lấy từ đàn bò 129 con sữa tự vắt (vâng, thực sự) của Rogue, cư trú tại Trang trại bò sữa Rogue Creamery bên bờ sông Rogue. Phô mai được bọc trong lá nho syrah được trồng tại địa phương, bản thân chúng được bảo quản trong rượu làm từ lê trồng tại các vườn cây ăn quả địa phương.

Nghe có vẻ tuyệt vời trên giấy tờ, McNeil đưa mối quan hệ giữa hãng hàng không từng đoạt Best Award-winning airline. và Rogue Creamery tiến thêm một bước bằng cách đưa nhóm của mình đến địa điểm tham gia vào quy trình sản xuất pho mát để hiểu sâu hơn về lý do tại sao các công ty lại hợp tác với nơi này. "Nó đưa bạn trở lại lý do tại sao bạn trở thành đầu bếp ngay từ đầu," anh ấy nói, đồng thời lưu ý rằng họ có thể trải nghiệm hương vị độc đáo tại cơ sở sản xuất.

Và đó là cách chúng tôi thấy mình bị khiến "thèm thuồng" trong thùng phô mai đông 10.000 pound. Theo tôi tìm hiểu, làm pho mát thủ công là một quy trình thủ công đáng ngạc nhiên - một phần là thí nghiệm khoa học điên rồ, một phần là hình thức nghệ thuật và một phần là tập luyện. Ví dụ, sữa đông được cắt bằng tay khi các nhà sản xuất pho mát kéo các tấm lưới kim loại qua thùng, sau đó khuấy bằng tay bằng xẻng khổng lồ. Có một máy khuấy tự động để làm cho quy trình dễ dàng hơn một chút, nhưng chính vì có đôi tay của con người mới đảm bảo chất lượng trong toàn bộ lô pho mát. Và trong khi một số chi tiết thuộc về khoa học - chẳng hạn như theo dõi mức độ pH của váng sữa - thì những chi tiết khác, chẳng hạn như quyết định thời điểm nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong bánh phô mai ở đúng điểm, được xác định bằng nhiều năm kinh nghiệm thực tế .

chesse-3-1670488599.png Các đầu bếp của Singapore Airlines Antony McNeil và Ben Quang cùng Chủ sở hữu nhà máy kem Rogue David Gremmels. Ảnh:  COURTESY của SINGAPORE AIRLINES

Sau trải nghiệm làm pho mát, chúng tôi lái xe một đoạn ngắn đến trang trại bò sữa rộng 68 mẫu Anh của Rogue Creamery, nơi những con bò trú ngụ trong nơi được gọi vui (và không chính thức) là Cung điện bò. Trên thực tế, cung điện là một nhà kho được thiết kế riêng với luồng không khí tuyệt vời, nhiều không gian để ăn và ngủ, và tất nhiên, cả những chiếc máy vắt sữa do AI vận hành.

Hệ thống tự vắt sữa tinh vi một cách ấn tượng, theo dõi sức khỏe và thể trạng của từng con bò trong khi vắt sữa. Cuối cùng, hệ thống này được thiết kế để cho phép những con bò được vắt sữa theo cách riêng của chúng, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày phù hợp nhất với thói quen của chúng (bò tự nhiên muốn được vắt sữa từ ba đến sáu lần mỗi ngày).

Khi một con bò đã sẵn sàng để được vắt sữa, cô ấy sẽ bước tới máy và bước vào một chuồng nhỏ, nơi cô ấy được chiêu đãi một bữa ăn nhẹ gồm các loại ngũ cốc. Đầu tiên, tia laser và máy ảnh lập bản đồ bầu vú của mỗi con bò — máy sẽ lưu giữ thông tin này để kết nối dễ dàng hơn cho các lần vắt sữa tiếp theo. Sau đó, cánh tay robot sẽ gắn các cốc vắt sữa vào mỗi núm vú. Trước và sau quy trình, bầu vú bò được xử lý bằng i-ốt để đảm bảo vệ sinh.

Trong quá trình vắt sữa, máy sẽ đo lường và ghi lại chất lượng sữa, tốc độ sản xuất sữa ở mỗi con bò, thời điểm và tần suất bò đến kì để vắt sữa, cùng các số liệu thống kê khác. Hãy coi nó có thể so sánh với một thiết bị theo dõi sức khỏe và thể chất trên đồng hồ thông minh — tất cả là về thu thập và phân tích dữ liệu. Tất cả các kênh dữ liệu vào một ứng dụng được nhân viên giám sát liên tục, những người đảm bảo những con bò luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Tôi và các đầu bếp đều sửng sốt trước công nghệ này — Tôi không chắc rằng có ai trong chúng tôi biết rằng loại hệ thống vắt sữa này thậm chí có tồn tại. Nhưng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng không ai trong chúng ta sẽ nhìn pho mát Rogue Creamery theo cách cũ nữa.

Vì vậy, lần tới khi bạn bay của Singapore Airlines, hãy xem kỹ thực đơn và đừng ngại hỏi phi hành đoàn về nguồn gốc của một thành phần nào đó. Câu trả lời có thể là những khu vườn thẳng đứng ở New Jersey hoặc những con bò tự vắt sữa ở Oregon. Đó là cách pho mát từ trang trại đến máy bay.

 

Link nội dung: https://vntravel.org.vn/index.php/nhung-mieng-pho-mat-duoc-phuc-vu-o-do-cao-36000-feet-den-tu-sua-bo-tu-vat-va-ban-co-the-tim-thay-no-tren-hang-hang-khong-nay-a345.html