12 món nhất định phải ăn ở Trùng Khánh ngoài món lẩu – Kỳ 1

Từ nhiều loại nấm đến các loại mì, , thành phố này của Trung Quốc có rất nhiều món ăn ngon và cay nhất cả nước.

Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc được biết đến với các món ăn cay nồng. Nhờ việc sử dụng huājiāo (hạt tiêu Tứ Xuyên), các món ăn độc đáo của Tứ Xuyên đã trở nên phổ biến trên thế giới, thậm chí UNESCO chỉ định Thành Đô, thủ đô của Tứ Xuyên, là thủ phủ ẩm thực vào năm 2011.

Mặc dù Thành Đô nổi tiếng với các món ăn như đậu phụ Tứ Xuyên, nhưng phía đông nam thành phố Trùng Khánh lại nổi tiếng với món lẩu. Với món ăn này, được phục vụ một nồi nước lẩu đầy dầu nóng và bột hoa tiêu, thịt sống và rau dung kèm khi nước trong nồi sôi. Trùng Khánh chính là thủ phủ của các loại nước lẩu, với ước tính có hơn 30.000 nhà hàng dành riêng cho món ăn này, nhưng thành phố này còn có vô số món ăn khác.

1.Chè Dầu Trà 

Phổ biến như cà phê ở Mỹ, người dân Trùng Khánh thích món ăn nóng hổi này vào buổi sáng. Tên này có phần gây hiểu lầm, vì món ăn thực sự bao gồm dầu thơm, ấm với gạo phồng được nghiền thành bột nhão. Nó thường được rắc hành lá thơm và đậu nành chiên lên trên.

2. Bánh Tang Yuan

Món tráng miệng nổi tiếng của Trung Quốc này có thể được tìm thấy trên khắp đất nước nhưng đặc biệt phổ biến trong các ngày lễ như Lễ hội đèn lồng và Lễ hội Đông chí. Để làm nó, trộn bột nếp với nước để tạo thành những viên tròn, sau đó nấu trong nước hoặc xi-rô ngọt. Tang Yuan đôi khi nhân là mè đen, đậu đỏ hoặc thậm chí là sô cô la.

3. Cải Tứ Xuyên

Zha cai, nghĩa đen là "nước ép rau củ", là một loại dưa chua được làm từ thân cây mù tạt có nguồn gốc từ Trùng Khánh. Vị mặn của cải  được bảo quản trong hỗn hợp cay nồng của ớt và các loại gia vị khác.

4. Gà Kung Pao

Mặc dù bạn có thể đã quen thuộc với phiên bản ngọt ngào của món gà Kung Pao, nhưng món ăn cổ điển này của Trùng Khánh được kết hợp với ớt khô nổi tiếng, rắc thêm đậu phộng giòn, một  tí giấm và tỏi. Hãy thử món ăn này cùng với đậu hủ chiên giòn.

5. Xiên Mộc Nhĩ giòn

Trong khi những từ “nấm” có thể gây khó chịu cho hầu hết người phương Tây, mộc nhĩ có họ hàng gần với họ nhà nấm, mặc dù có kết cấu sần sùi hơn. Mộc nhĩ giòn thường được dùng làm món khai vị. Món ăn này có vị giống món salad nhưng được bán theo xiên và tẩm ướp trong hỗn hợp các loại gia vị và dầu, khiến món ăn này trở thành món ăn nhẹ lý tưởng để mang đi. 

6. Mì cay Trùng Khánh

Bữa sáng ở Trùng Khánh mà không ăn mì, bạn đã ăn thật chưa? Phổ biến chẳng hạn như món bánh sừng bò hàng ngày ở Paris, một bát mì cay của Trùng Khánh —nghĩa đen là “mì nhỏ”, gồm sợi mì kéo bằng tay trong nước dùng cay nồng, thịt được thêm ma la từ hạt tiêu Tứ Xuyên. Từ đó, món ăn có thể được được dùng kèm bất cứ thứ gì, từ dầu ớt đỏ và thịt bò xay cho đến tương đậu.
(Còn tiếp)

Link nội dung: https://vntravel.org.vn/index.php/12-mon-nhat-dinh-phai-an-o-trung-khanh-ma-khong-phai-lau-ky-1-a266.html