Xôi xéo Phú Thượng chinh phục đất Sài thành

Tín đồ mê xôi ngô, xôi xéo cổ truyền làng Phú Thượng thì không cần phải ra Hà Nội mới được thưởng thức mà ngay tại Sài thành. Vietnam Traveller đã tìm thấy một địa chỉ bán món xôi này với cách nấu và hương vị giữ nguyên của làng nghề truyền thống.

Mời bạn đọc cùng ghé quán Xôi làng nghề - Chuẩn vị Bắc của đầu bếp Nguyễn Thành Long, con rể làng xôi Phú Thượng để cùng thưởng thức món xôi ngon đặc biệt nhé. Hơi ngỡ ngàng khi nhìn thấy gói xôi có màu xanh của lá dong và từng lát đỗ nắm thái mỏng phủ đầy lên phần xôi, vậy là biết đúng chuẩn xôi xéo Phú Thượng rồi.

z4337470087255-f50173c5afd7137823f1719060a05dd8-1683824767-1683907814.jpg


Người Hà Nội không ai là không yêu món xôi xéo, xôi ngô nhất là xôi của những người làng Phú Thượng (giờ là phố Phú Thượng, quận Tây Hồ). Làng Phú Thượng thường chọn gạo nếp cái hoa vàng từ huyện Đình Bảng (Bắc Ninh), huyện Thụy Lâm (Hà Nội) hay huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Cũng là loại gạo này nhưng nhờ bí kíp gia truyền làng gìn giữ bao năm đồ xôi dẻo mềm đến lạ, để 2 ngày không bị khô cứng. Hạt xôi căng tròn bóng bẩy, dẻo quyện vào nhau.

z4337470242747-93f182a5962940c8bceabefd67f23838-1683824820-1683907814.jpg
z4337470073948-b0e0ee007c7bfaf116c7f951a8a5852b-1683824928-1683907814.jpg


Đậu xanh cũng được kén chọn từ vùng nguyên liệu tốt nhất như Thái Bình, Bắc Giang, Quảng Bình, Tây Nguyên… Lựa chọn loại đậu xanh ta hạt nhỏ khi đồ chín sẽ có vị bùi béo, vàng ươm. Công đoạn làm nắm đậu xanh cũng cầu kỳ lắm. Phải giã đậu xanh lúc còn nóng để đậu quyện vào nhau mềm mại, nhanh tay viên đậu thành từng nắm to thật chặt để khi thái không bị vỡ.

Hành khô là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên mùi vị riêng của món xôi xéo. Hành phải đúng hành trồng ở huyện Kinh Môn, Hải Dương, củ hành nhỏ được thái khoanh tròn phi với mỡ hoặc dầu ăn (theo kinh nghiệm của các bà nội trợ thì phi với mỡ ngon hơn) đến khi vàng đều thì vớt luôn cho ráo mỡ. Hành phi chín vàng, giòn và rất thơm.

z4337470068368-9c7b92ae998c1cb2b8411850f96153ac-1683824954-1683943240.jpg


Xôi xéo cổ truyền chỉ có xôi, đậu xanh nhuyễn thái lát mỏng phủ kín mặt trên xôi, rưới một chút mỡ chưng hành lên phần đậu xanh, sau cùng cho một thìa hành phi trên cùng là có 1 bát xôi dẻo thơm, bùi béo.

Bây giờ do nhu cầu của thực khách nên các quán xôi đều làm thêm món ăn kèm xôi như: ruốc, thịt kho trứng, giò chả, dưa góp… để làm phong phú cho món xôi này.

z4337470219075-45524af4aa2d604519c1fd9096d82bb9-1683825054-1683943755.jpg

 

z4337470242349-01bd63d4a4f2a5ef87e04ea76ddacdb8-1683825059-1683907814.jpg


Anh Nguyễn Thành Long vừa là đầu bếp, vừa là chủ quán tâm sự “Khi mới mở quán vợ chồng tôi cũng bị lung lay vì nghĩ mang xôi Phú Thượng vào miền nam thì nấu thế nào cho hợp khẩu vị người dân ở đây ăn, vợ chồng tôi mất vài tháng để thay đổi cách làm nhưng rồi tôi vẫn làm đúng cách làm xôi làng nghề để thực khách được thưởng thức nguyên hương vị xôi cổ truyền Hà Nội và đây là quyết định đã giúp tôi thành công trong việc kinh doanh xôi làng nghề ở tại thành phố Hồ Chí Minh”

Với 2 cơ sở tại 116 Ngô Tất Tố, phường 22, Bình Thạnh và 11E Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1, thực khách có thể dễ dàng tìm, thưởng thức món xôi ngon mỗi khi đói bụng và để thoả nỗi nhớ món ăn dân dã đất Hà thành.

241fd365c5de1a8043cf-1683907814.jpg
Anh Nguyễn Thành Long chủ quán Xôi làng nghề

 

Ngọc Diệp

Link nội dung: https://vntravel.org.vn/index.php/xoi-xeo-phu-thuong-chinh-phuc-dat-sai-thanh-1-2-a1196.html